Vụ án tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: Khởi tố giám đốc đưa hối lộ

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 25-3, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao với tội danh mới là đưa hối lộ. Trước đây hai tháng, công an đã khởi tố tội nhận hối lộ.

Ngay sau quyết định tố tụng này, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam với Hoàng Diệu Mơ (tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch và Dịch vụ hàng không An Bình).

Cơ quan điều tra cũng khám xét chỗ ở, nơi làm việc của bị can 42 tuổi, quê Quảng Bình này.

Các quyết định tố tụng với bị can Mơ được thực hiện theo phê chuẩn của VKSND Tối cao.

Như vậy, đến lúc này, vụ án hình sự liên quan đến việc xét duyệt, cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước trong thời gian dừng các chuyến bay quốc tế thường lệ để phòng chống dịch COVID-19 xảy ra tại Cục Lãnh sự đã có năm bị can.

Vụ án tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: Khởi tố giám đốc đưa hối lộ ảnh 1

Bà Hoàng Diệu Mơ (tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch và Dịch vụ hàng không An Bình) khi chưa bị bắt. Ảnh: TL

Vụ án tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: Khởi tố giám đốc đưa hối lộ ảnh 2

Từ trái sang phải: Bà Nguyễn Thị Hương Lan (cục trưởng Cục Lãnh sự), ông Đỗ Hoàng Tùng (phó cục trưởng Cục Lãnh sự) và các bị can Lê Tuấn Anh, Lưu Tuấn Dũng. Ảnh: Bộ Công an

Bốn bị can trước đó là Nguyễn Thị Hương Lan (cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao), Đỗ Hoàng Tùng (phó cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao), Lê Tuấn Anh (chánh Văn phòng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) và Lưu Tuấn Dũng (phó Phòng Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao).

Cả bốn bị can này bị khởi tố cuối tháng 1-2022, trong vụ án nhận hối lộ và để điều tra theo tội danh nhận hối lộ. Hiện chưa rõ sự liên quan về hành vi nhận hối lộ mà các lãnh đạo và cán bộ ngoại giao này đang bị điều tra, với dấu hiệu đưa hối lộ ở bị can Hoàng Diệu Mơ.

Trước đó, cơ quan điều tra cũng đề nghị Bộ GTVT cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc tiếp nhận đề xuất, xét duyệt cho các hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay “giải cứu”.

Cơ quan điều tra đề nghị Bộ GTVT cung cấp các tài liệu làm rõ căn cứ tiêu chí, cơ sở nào để Bộ GTVT xét, duyệt cấp chuyến bay; quy trình, thủ tục xử lý việc xét duyệt cho hãng hàng không bay “combo”, “giải cứu” như thế nào, cũng như điều kiện để công dân được về nước theo các chuyến bay này.

Danh sách chi tiết hãng hàng không, chuyến bay và các công ty, doanh nghiệp đã được cấp phép triển khai các chuyến bay “giải cứu”, cung cấp danh sách cá nhân được phân công để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, xét duyệt cho hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay
giải cứu”…•

Một trong những doanh nghiệp liên quan

Theo thông tin tự giới thiệu trên trang chủ anbinhairlines.vn, Công ty TNHH Thương mại Du lịch và Dịch vụ hàng không An Bình, trụ sở tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, hoạt động theo chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 9-9-2011 của Sở KH&ĐT TP Hà Nội.

Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp này là đại lý vé máy bay, dịch vụ phi hàng không tại sân bay, dịch vụ du lịch.

An Bình là một trong những doanh nghiệp liên quan đến làm dịch vụ tổ chức chuyến bay để đưa đón khách, chủ yếu là công dân Việt Nam đang kẹt ở nước ngoài vì các biện pháp hạn chế đi lại phòng chống dịch COVID-19 của nhiều nước. Quá trình này đã gây ra bức xúc dư luận về việc chi phí cao bất thường, cùng nghi vấn tiêu cực, lợi ích nhóm.

 
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.