Vụ ông Navalny chết trong tù: Mỹ sắp trừng phạt mạnh Nga; EU triệu tập đại diện Nga

(PLO)- Mỹ sắp tung đòn trừng phạt mạnh lên Nga liên quan vụ nhân vật đối lập Alexei Navalny chết trong tù; EU triệu tập đại diện Nga; Mẹ ông Navalny kêu gọi Moscow trao trả thi thể. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vụ nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny chết trong tù tiếp tục có diễn biến mới khi Mỹ nói sẽ công bố một gói trừng phạt lên Moscow. Trong khi đó, mẹ của ông Navalny yêu cầu chính phủ Nga giao thi thể con trai bà để chôn cất.

Mỹ sắp trừng phạt Nga

Ngày 20-2, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Mỹ sẽ công bố một gói trừng phạt lớn nhắm vào Moscow vào ngày 23-2 liên quan cái chết của ông Navalny, theo hãng tin Reuters.

Ông Kirby cho biết gói trừng phạt này sẽ "bắt Nga phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra với ông Navalny" và về các hành động của Moscow trong suốt cuộc chiến ở Ukraine.

Tuy nhiên, ông Kirby không cung cấp thông tin chi tiết về các biện pháp trừng phạt.

Ông Kirby cũng cho biết Mỹ đang thúc giục Nga công bố minh bạch về việc ông Navalny chết như thế nào.

“Cho dù chính phủ Nga quyết định kể với thế giới câu chuyện nào thì rõ ràng Tổng thống Nga Vladimir Putin và chính phủ của ông ấy phải chịu trách nhiệm về cái chết của ông Navalny” - ông Kirby nhấn mạnh.

Navalny chết trong tù.
Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: REUTERS

Vị phát ngôn viên cho biết thêm rằng đại sứ quán Mỹ ở Moscow đang tìm kiếm thêm thông tin về cái chết của ông Navalny "nhưng rất khó để có thể tin tưởng vào những gì người Nga sẽ nói về cái chết của nhân vật này".

Mẹ ông Navalny yêu cầu chính phủ Nga trao trả thi thể con trai

Cùng ngày 20-2, bà Lyudmila Navalnaya (mẹ của ông Navalny) yêu cầu chính phủ Nga bàn giao thi thể con trai để bà chôn cất, theo Reuters.

Bà Navalnaya nói rằng bà thậm chí không biết thi thể con trai mình ở đâu và kêu gọi ông Putin ra lệnh trao trả thi thể.

“Đã 5 ngày trôi qua mà tôi vẫn chưa thấy thi thể con trai mình. Họ không bàn giao thi thể của Navalny cho tôi và thậm chí không cho tôi biết thi thể con trai đang ở đâu. Tôi yêu cầu thi thể của Navalny được trao trả ngay lập tức để tôi có thể chôn cất” - bà Navalnaya nói.

Cũng trong ngày 20-2, Liên minh châu Âu (EU) đã triệu tập ông Kirill loginov - quyền đại diện thường trực của Nga tại EU tại khối này.

Trong cuộc gặp với ông loginov, ông Michael Siebert - một quan chức cấp cao của Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu kêu gọi Nga ngay lập tức trả thi thể của ông Navalny cho gia đình ông ấy.

Ông Siebert cũng "kêu gọi Nga cho phép một cuộc điều tra quốc tế độc lập và minh bạch về nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Navalny”.

Điện Kremlin phủ nhận liên quan cái chết của ông Navalny và nói rằng những cáo buộc của phương Tây rằng ông Putin phải chịu trách nhiệm về việc ông Navalny chết trong tù là không thể chấp nhận được.

Ủy ban Điều tra Nga cho biết đã mở một cuộc điều tra theo quy trình về cái chết của nhân vật đối lập. Trong khi đó, Điện Kremlin tuyên bố Moscow sẽ không cúi đầu trước các yêu cầu của EU.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm