Vừa thắng Hạ viện, đảng Cộng hòa lên kế hoạch điều tra Tổng thống Biden

(PLO)- Một ngày sau khi giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ, các đảng viên Cộng hòa cho biết việc điều tra Tổng thống Biden sẽ là ưu tiên của họ tại Quốc hội năm tới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-11, các đảng viên Cộng hòa cho biết rằng việc điều tra Tổng thống Joe Biden và các giao dịch kinh doanh của gia đình ông sẽ là ưu tiên hàng đầu của đảng này khi nắm quyền ở Hạ viện vào năm sau, theo hãng tin Reuters.

Hạ nghị sĩ James Comer (bang Kentucky), dự kiến ​​​​sẽ là chủ tịch Ủy ban Cải cách và Giám sát Hạ viện Mỹ, nói với phóng viên: “Ủy ban sẽ đánh giá mối quan hệ của ông Joe Biden với các đối tác nước ngoài và liệu ông ấy có phải là một Tổng thống bị tác động bởi đồng tiền nước ngoài hay không”.

“Cuộc điều tra về ông Biden sẽ là trọng tâm của ủy ban ở Quốc hội năm tới” - ông Comer nhấn mạnh.

Hạ nghị sĩ James Comer phát biểu trong một cuộc họp báo về cuộc điều tra các giao dịch kinh doanh của gia đình Tổng thống Biden tại Điện Capitol, thủ đô Washington D.Cngày 17-11. Ảnh: REUTERS

Hạ nghị sĩ James Comer phát biểu trong một cuộc họp báo về cuộc điều tra các giao dịch kinh doanh của gia đình Tổng thống Biden tại Điện Capitol, thủ đô Washington D.Cngày 17-11. Ảnh: REUTERS

Vị hạ nghị sĩ đặc biệt tập trung vào hơn 100 báo cáo về hoạt động ngân hàng được cho là liên quan gia đình Tổng thống Biden mà ông chỉ mới xem được 2 trong số đó. Ông lưu ý rằng Bộ Ngân khố Mỹ nhiều lần phớt lờ yêu cầu kiểm tra của ông với các báo cáo trên.

“Chúng tôi rất muốn nói chuyện với những người trong gia đình Biden, cụ thể ông Joe Biden và con trai ông ấy - Hunter Biden”.

Phía Nhà Trắng cho rằng các cuộc điều tra có động cơ chính trị và lãng phí thời gian.

Phát ngôn viên của văn phòng Luật sư Nhà Trắng - ông Ian Sams nói: “Tổng thống Biden sẽ không để những cuộc tấn công chính trị này làm ông ấy phân tâm khỏi các ưu tiên của người Mỹ”.

Thời gian qua, Hunter Biden đã trở thành tâm điểm tấn công của đảng Cộng hòa với các cáo buộc liên quan đến Ukraine và Trung Quốc, cùng nhiều vấn đề khác.

Hunter Biden chưa từng nắm giữ chức vụ nào trong Nhà Trắng hay trong chiến dịch tranh cử của cha mình. Tổng thống Biden phủ nhận liên quan đến hoạt động kinh doanh của con trai ông.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm