WHO chuẩn bị công bố báo cáo điều tra nguồn gốc COVID-19

Hãng tin Reuters đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5-3 cho biết những phát hiện trong cuộc điều tra của nhóm chuyên gia do cơ quan này dẫn đầu về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc dự kiến sẽ được công bố vào giữa tháng 3.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ, ông Peter Ben Embarek - người dẫn đầu nhóm điều tra của WHO – cho biết: “Thời điểm dự kiến hiện nay là ngày 14-3 đến ngày 15-3”.

WHO chuẩn bị công bố báo cáo điều tra nguồn gốc COVID-19. Ảnh: REUTERS

Ông Mike Ryan - giám đốc phụ trách Chương trình khẩn cấp của WHO -  cho biết: “Nhóm chuyên gia đã thực sự làm việc cật lực để cố gắng đưa ra bản báo cáo đầy đủ, từ đó chúng ta có thể tiến hành một cuộc thảo luận thích hợp xoay quanh báo cáo đầy đủ này”.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Tôi xin đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra trong chuyến đi sẽ được thể hiện minh bạch".

Theo Reuters, động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng liên quan cuộc điều tra trên khi Mỹ muốn xem xét lại các phát hiện, trong khi đó nhiều chuyên gia cho biết khả năng tiếp cận dữ liệu tại Trung Quốc quá hạn chế.

Trước đó, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã yêu cầu một cuộc điều tra mới.

Nhóm các nhà khoa học trên hôm 4-3 đã viết một bức thư ngỏ kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế mới, khẳng định rằng nhóm chuyên gia của WHO tới thành phố Vũ Hán đã không tiếp cận đủ dữ liệu để điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, trong đó có cả giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. 

Chuyên gia Nikolai Petrovsky tại ĐH Flinders ở Adelaide (Úc) hôm 5-3 nói rằng bất chấp chuyến điều tra của nhóm chuyên gia do WHO dẫn đầu, thế giới vẫn chưa biết đến nguồn gốc của COVID-19.

Ông Chen Xu – đại sứ Trung Quốc tại LHQ – cùng ngày cho biết: "Đây không phải là một cuộc điều tra, đó là hoạt động nghiên cứu khoa học chung. Các chuyên gia được WHO lựa chọn đã tiến hành công việc và hợp tác khoa học với phía Trung Quốc".

Trước đó, nhật báo The Wall Street Journal ngày 12-2 dẫn lời ông Dominic Dwyer, một thành viên của nhóm điều tra, tiết lộ giới chức trách Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô và dữ liệu cá nhân hóa về 174 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác định vào giai đoạn đầu đợt bùng phát ở thành phố Vũ Hán hồi tháng 12-2019.

Những dữ liệu thô và cá nhân hóa này được cho là có thể giúp WHO xác định cách thức và thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu lây lan ở Trung Quốc.

Nhóm chuyên gia của WHO gồm 14 người đã đến thành phố Vũ Hán hôm 14-1 và trải qua hai tuần cách ly phòng dịch theo quy định của Trung Quốc. Nhóm chuyên gia của WHO hôm 9-2 công bố báo cáo sơ bộ sau gần một tháng điều tra nguồn gốc COVID-19 tại Trung Quốc.

Trưởng nhóm điều tra Ben Embarek ngày 9-2 cho biết dơi vẫn là nguồn khả năng lây nhiễm cao và việc virus lây qua thực phẩm đông lạnh cũng cần điều tra thêm. Đồng thời chuyên gia này đã loại trừ giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.