Ngày 29-4, theo tìm hiểu của chúng tôi, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã có văn bản đề nghị Kho bạc Nhà nước tỉnh này xem xét chi trả lương cho giáo viên hợp đồng giảng dạy ở các trường trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 31-5, kết thúc năm học 2018-2019.

Trong văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng chỉ ra sự không thống nhất về nội dung khi quy định về hợp đồng lao động trong đơn vị sự nghiệp công lập giữa Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết của Chính phủ dẫn đến việc thực hiện gặp nhiều khó khăn.

Quảng Ngãi khẩn trương giải quyết lương cho gần 800 giáo viên - ảnh 1
Các giáo viên bắt đầu nhận lương sau thời gian chờ đợi. Ảnh: THANH VẠN.

Cụ thể, theo Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25-10-2017 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập thì các đơn vị sự nghiệp công lập được phép hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế được giao.

Tuy nhiên, đến tháng 10-2018, Nghị định 161 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1-1-2019 lại không cho hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Trao đổi với PLO, ông Trần Sỹ (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo việc thanh toán tiền lương cho giáo viên hợp đồng. Việc thanh toán tiền lương cho giáo viên hợp đồng tùy mỗi huyện. Không phải là tất cả đều dừng lại hết, có huyện giải quyết, huyện chưa giải quyết.

Quảng Ngãi khẩn trương giải quyết lương cho gần 800 giáo viên - ảnh 2
Công văn đề nghị Kho bạc nhà nước xem xét thanh toán tiền lương cho giáo viên. Ảnh: THANH VẠN.

"Lương của giáo viên hợp đồng từ tháng một đến tháng ba năm 2019 đã được giải quyết xong. Lương tháng tư bị dừng lại nhưng vừa rồi UBND tỉnh có chỉ đạo, hướng dẫn. Như thế thì chắc chắn lương tháng tư và tháng năm của giáo viên hợp đồng sẽ được giải quyết đến cuối năm học. Không có gì vướng, sau đó chờ thi tuyển", ông Sỹ nói.

Giáo viên H. hiện đang giảng dạy tại một trường tiểu học trên địa bàn TP Quảng Ngãi (xin được giấu tên) chia sẻ, lương tháng 1 đến tháng 3 đã được nhận thông qua thẻ tài khoản ngân hàng.

Trước đó, như đã thông tin chỉ vì vướng quy định nên hiện có gần 800 giáo viên hợp đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi phải mòn mỏi chờ đợi lương.