Xô xát, bị dân phòng đánh...

Ngày 18-5, vợ chồng anh Trương Văn Phương và chị Võ Thị Kiều My thông tin với Pháp Luật TP.HCM vừa được Công an huyện Đức Hòa, Long An mời đến trụ sở để làm rõ việc bị một số dân phòng xã đánh bằng dùi cui và còng tay chiều 4-5.

Mang còng đến công an huyện cầu cứu

Hai vợ chồng anh Phương cùng là công nhân làm thuê cho một lò gạch tại xã Lộc Giang, Đức Hòa, Long An. Theo tường trình của anh Phương, khoảng 14 giờ ngày 4-5, do mâu thuẫn với gia đình một đồng nghiệp nên anh có lớn tiếng chửi bới. Lát sau, một nhóm ba dân phòng tên là Hiên, Mỹ, Hiếu đến yêu cầu anh Phương vào văn phòng của lò gạch. Chị My thấy vậy cũng đi theo.

“Sau khi hai vợ chồng tôi vô văn phòng lò gạch, họ đóng cửa, hỏi tôi vài câu rồi đấm vào mắt, dùng dùi cui đánh nhiều cái vào bụng, chân. Vợ tôi vô can cũng bị họ đánh rồi còng lại” - anh Phương trình bày.

Chị My kể tiếp: “Tôi hoảng hồn tháo chạy, mang theo cái còng trên tay nhờ người chở bằng xe máy lên trụ sở Công an huyện Đức Hòa cầu cứu”.

Vợ chồng anh Phương nhập viện từ ngày 4-5 đến ngày 10-5 với chi phí điều trị gần 3 triệu đồng. Bệnh án của anh Phương ghi: “Sưng bầm tím cánh tay phải, hông phải, mặt ngoài đùi phải, mắt trái kết mạc mắt đỏ, quanh mắt bầm tím”. Còn bệnh án của chị My ghi: “Than đau đầu và đùi phải, rách môi trên, sưng bầm tím mông phải, đầu gối phải”.

Xô xát, bị dân phòng đánh... ảnh 1

Vợ chồng anh Phương tố cáo những vết thương do bị dân phòng đánh. Ảnh: H.NAM

Công an huyện đang giải quyết

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều 18-5, một người có trách nhiệm của Công an tỉnh Long An xác nhận có vụ việc dân phòng đánh người như phản ánh ở trên.

“Theo báo cáo ban đầu từ Công an huyện Đức Hòa, khi nhận được tin báo có vụ gây gổ, công an xã đã phân công một công an viên cùng nhóm dân phòng xuống hiện trường. Quá trình làm việc, do chị My đánh nhóm dân phòng trước mới dẫn đến xô xát. Theo quy định, nhóm dân phòng này được sử dụng các công cụ hỗ trợ nói trên. Còn chi tiết vụ việc, phân tích đúng sai, hướng xử lý như thế nào thì công an huyện đang giải quyết” - vị này cho biết.

Chúng tôi liên hệ UBND xã Lộc Giang thì ông Phạm Hiếu Tài, Phó Chủ tịch UBND xã, trả lời ngắn gọn: “Không biết, huyện đang làm”, rồi chỉ qua công an xã. PV gọi điện thoại cho công an xã thì một phó công an xã cũng nói không biết rồi tắt máy. PV gọi lại rồi nhắn tin nhiều lần đều không được. PV tiếp tục liên lạc với ông Lê Văn Ươi, Trưởng Công an huyện Đức Hòa, nhưng vị này không bắt máy, nhắn tin cũng không trả lời.

Dân phòng thừa nhận đánh do… nóng quá!

Trao đổi với PV trong ngày 19-5, ông Ngô Thành Hiên, Đội phó Đội dân phòng xã Lộc Giang (người bị vợ chồng anh Phương tố cáo - PV), xác nhận hôm xảy ra vụ việc, ông cùng hai dân phòng khác là anh Nguyễn Văn Mỹ và Nguyễn Văn Hiếu nhận được tin báo của chủ lò gạch có vụ gây gổ.

“Do ở gần hiện trường nên chúng tôi gọi báo trực ban xã rồi chạy đến lò gạch trước. Anh Phương lúc đó đã có uống rượu, chúng tôi kêu vô văn phòng lò gạch ngồi xuống làm việc nhưng ảnh không nghe. Còn bà My thì chỉ mặt tụi tôi nói ăn hối lộ hay sao mà tới nhanh vậy. Nghe thế anh Mỹ giận quá nên đánh vô mặt anh Phương một cái, bà My liền đánh lại anh em. Khi hai bên xô xát, bà My té đập đầu vô cạnh bàn nên bị tét đầu, tụi tôi cũng trầy xước nhiều chỗ. Cái này cũng do anh em nghiệp vụ hạn chế, nóng quá mới xảy ra vậy. Chúng tôi đã gặp vợ chồng anh Phương gửi chút tiền hỗ trợ viện phí. Tôi cùng hai dân phòng đi cùng cũng đã bị đình chỉ công tác” - ông Hiên nói.

Về việc vợ chồng anh Phương tố bị đánh bằng dùi cui, ông Hiên trả lời: Hôm đó phía dân phòng có đem theo dùi cui, đèn pin điện và còng số 8 nhưng không sử dụng. Các vết thương của vợ chồng bà My đều do quá trình xô xát gây nên. Về tình tiết bà My mang còng bỏ chạy, ông Hiên nói ban đầu nhóm dân phòng có ý định còng để khống chế bà My. Nhưng khi mới còng được một tay thì bà My dùng gạch chống cự dữ dội nên cả ba dân phòng phải… bỏ chạy.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Video: Sau va chạm, nam phụ hồ bị xe tải cán tử vong

Video: Sau va chạm, nam phụ hồ bị xe tải cán tử vong

(PLO)-  Hai xe máy va chạm làm một người đàn ông ngã xuống đường, sau đó bị xe tải kéo theo thùng trộn bê tông cán qua người, tử vong tại chỗ. Vụ việc xảy ra tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM.