Xử lý nhiều vụ từ đường dây nóng của cảnh sát giao thông

(PLO)- Đường dây nóng (Zalo) do Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lập và quản lý đã tiếp nhận, xử lý hiệu quả nhiều phản ánh về trật tự, an toàn giao thông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau hơn một tháng kể từ khi đường dây nóng (Zalo) 0889.59.68.68 với tên tài khoản An toàn giao thông (ATGT) tỉnh của Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đi vào hoạt động đã có hàng trăm tin nhắn, thông tin của người dân nhắn, gửi tới phản ánh, báo tin, nhờ công an xử lý, hỗ trợ.

Khởi tố, xử lý nhiều vụ

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thượng tá Đỗ Xuân Hoàn, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh, cho biết việc đưa đường dây nóng (Zalo) tiếp nhận thông tin, phản ánh của người dân, tổ chức về công tác bảo đảm trật tự, ATGT trên địa bàn tỉnh là chủ trương đúng đắn, bước đầu mang lại nhiều hiệu quả tích cực, nhận được sự tin tưởng của người dân. Từ đó, đơn vị đã chuyển ngay về cho công an các địa phương để xác minh, xử lý, trong đó có những vụ việc đã khởi tố, xử lý phạt nguội về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử lý nhiều vụ từ đường dây nóng của cảnh sát giao thông
Công an thị xã Phú Mỹ khởi tố nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng sau khi tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng của Phòng CSGT. Ảnh: CA

Đơn cử như ngày 26-10, tài khoản Zalo nhận được thông tin của người dân phản ánh nhóm thanh niên tại thị xã Phú Mỹ chạy xe máy tụ tập, có hành vi gây rối trật tự công cộng trong KCN rồi quay clip, đưa lên TikTok.

Phòng CSGT đã chuyển cho Công an thị xã Phú Mỹ để xác minh rồi mời nhóm thanh niên này đến làm việc. Sau khi củng cố hồ sơ, Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi tố, bắt tạm giam sáu thanh niên để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tiếp đó, người dân cũng cung cấp thông tin về việc một thanh niên chạy xe máy bốc đầu tại khu vực Bãi Trước, TP Vũng Tàu. Ngay sau đó, thông tin này đã được chuyển về Công an TP Vũng Tàu xác minh, mời đến làm việc, lập biên bản phạt nguội.

“Có trường hợp một người dân ở huyện Xuyên Mộc gửi thông tin đoạn đường đang thi công dở dang gần nhà không rào chắn kỹ xảy ra một số vụ va chạm. Sau khi tiếp nhận, chúng tôi chuyển cho Công an huyện Xuyên Mộc xử lý. Gần 1 tiếng sau, khu vực đã được lắp biển cảnh báo. Người dân đã nhắn tin cảm ơn Phòng CSGT” - Thượng tá Đỗ Xuân Hoàn kể lại.

Ngoài những phản ánh về giao thông, đường dây nóng còn nhận được nhiều thông tin ở lĩnh vực khác như trật tự xã hội hay kẹt xe ở địa phương khác…

Theo Thượng tá Đỗ Tuấn Hùng, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh, ngày 2-12, qua Zalo đường dây nóng nhận được thông tin một người dân ngụ tỉnh Đồng Tháp báo tin con gái (có bệnh về tâm lý) sinh sống cùng chồng tại Bình Dương nhưng sau đó bỏ nhà đi, không liên lạc được. Người nhà chỉ biết người này lên xe khách Phương Trang tại tỉnh Bình Dương tuyến hướng về quận 1, TP.HCM.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng CSGT đã liên lạc với các tổ tuần tra kiểm soát, công an các địa phương, hãng xe Phương Trang tại Bà Rịa-Vũng Tàu để tìm kiếm thông tin. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, đã tìm được chị này tại một nhà nghỉ ở TP Bà Rịa. Sau đó đơn vị đã liên lạc người nhà để đưa chị về gia đình.

Nhiều cuộc gọi lúc 1 giờ để xin tư vấn

Theo Thượng tá Đỗ Xuân Hoàn, những ngày đầu hoạt động, mỗi ngày trung bình số đường dây nóng nhận được khoảng 20 thông tin. Đến nay, số lượng có giảm hơn, khoảng 10 tin/ngày. Tuy nhiên, ngoài những thông tin về trật tự, ATGT, đường dây nóng còn nhận được rất nhiều thông tin ở lĩnh vực khác như an ninh, trật tự xã hội hay tình hình kẹt xe ở địa phương khác…

“Ngoài ra, nhiều thông tin báo nhưng lỗi vi phạm không rõ ràng, khó xác định có vi phạm hay không. Khi phòng nhắn hỏi lại thì thông tin tài khoản bị chặn, khó liên lạc… Ngoài ra, một số vụ thuộc phạm vi xử lý của công an địa phương nhưng người dân vẫn gọi lên đường dây nóng” - Thượng tá Hoàn thông tin.

Ông Hoàn cho biết thêm hiện có rất nhiều người dân gửi kết bạn Zalo với tài khoản đường dây nóng của phòng. Tuy nhiên, số trên không tiếp nhận kết bạn nhưng đã cài đặt chế độ tiếp nhận, phản hồi các thông tin từ số lạ. Do đó, người dân có thể yên tâm gửi các thông tin, kiến nghị sẽ được xử lý.•

Giao số đường dây nóng (Zalo) cho trực tiếp lãnh đạo Phòng CSGT phụ trách

Ban đầu, điện thoại có số đường dây nóng, Zalo ATGT tỉnh được đặt tại trực ban của phòng để cán bộ trực ban sẽ trực luôn. Tuy nhiên, có hạn chế là một số thời điểm cán bộ trực chưa kịp tiếp nhận nên cuộc gọi, tin nhắn đến bị nhỡ. Sau đó, phòng có nhắn tin phản hồi, xin lỗi người dân. Để khắc phục điều này, hiện số điện thoại nóng đã được giao trực tiếp cho Thượng tá Hoàn; Zalo tài khoản ATGT tỉnh do Thượng tá Hùng phụ trách.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm