Xung đột Israel-Hamas: Hơn 100 con tin bị Hamas bắt giữ, có cả người nước ngoài

(PLO)- Nhiều công dân nước ngoài thiệt mạng trong xung đột Israel-Hamas, hơn 100 con tin bị Hamas bắt từ Israel sang Dải Gaza - động thái được cho sẽ khiến Lực lượng Phòng vệ Israel gặp khó trong phản công.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhóm chiến binh Hamas xông vào lãnh thổ Israel bắt hơn trăm con tin. Lực lượng Phòng vệ Israel gặp khó khi phản công vì áp lực phải đảm bảo an toàn cho các con tin.

Hamas nói đã bắt hơn 100 con tin ở Israel

Ngày 8-10, trả lời phỏng vấn hãng tin Arab al-Ghad TV, phó thủ lĩnh chính trị phong trào vũ trang Hamas - ông Mousa Abu Marzouk nói rằng nhóm này đã bắt hơn 100 con tin ở Israel và đang giam giữ họ tại Dải Gaza.

Theo ông Marzouk, số con tin Israel “chưa được thống kê nhưng đã lên tới hơn 100”, trong đó nhiều sĩ quan cấp cao của Israel.

Trong khi đó, nhóm Jihad (một nhóm chiến binh Hồi giáo khác trên Dải Gaza) cũng nói rằng nhóm này bắt 30 con tin từ Israel.

israel 3.jpg
Nhóm Hamas đưa thường dân Israel từ khu vực Kibbutz Kfar Azza (miền nam Israel) đến Dải Gaza ngày 7-10. Ảnh: AP

Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel - Trung tá Jonathan Conricus không cung cấp thông tin chi tiết nhưng cũng xác nhận “số lượng đáng kể” thường dân và binh lính Israel đã bị bắt.

Theo đài CNN, nhiều công dân nước ngoài cũng bị các nhóm trên bắt giữ.

Ngày 8-10, Ngoại trưởng Mexico - bà Alicia Barcena cho biết hai công dân Mexico “có lẽ” đã bị nhóm Hamas bắt làm con tin.

Theo chính quyền Brazil, ít nhất ba công dân Brazil cũng đang mất tích.

Các quan chức ở Mỹ và Anh đang khẩn trương điều tra về thông tin cho rằng một số công dân Mỹ và một công dân Anh có thể đã bị bắt.

Tờ Bangkok Post dẫn lời Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin nói rằng hai người Thái thiệt mạng, tám người bị thương, 11 người bị bắt cóc trong cuộc tấn công của nhóm Hamas vào Israel. Ông Srettha cũng ra lệnh chuẩn bị đưa công dân Thái Lan rời Israel.

Tờ Khmer Times ngày 9-10 đưa tin một người Campuchia đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas vào Israel, và Thủ tướng Hun Manet đã chỉ thị Bộ Ngoại giao và lãnh sự quán Campuchia tại Israel theo dõi sát tình hình và báo cáo cho ông.

Israel “tiến thoái lưỡng nan” khi Hamas bắt con tin

israel 2.jpg
Binh sĩ Israel canh gác tại thị trấn Ofakim (phía nam Israel) ngày 7-10 sau khi lực lượng vũ trang Hamas tấn công Israel. Ảnh: AP

Có thể nói số phận nhiều binh sĩ và thường dân Israel vẫn nằm trong tay của nhóm Hamas. Điều này được giới quan sát đánh giá sẽ khiến Lực lượng Phòng vệ Israel gặp thách thức khi phải hoàn thành hai cam kết: Đáp trả mạnh mẽ và giải cứu tất cả con tin.

Ông Michael Milstein - cựu lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự của Israel nhận xét: “Các vụ bắt con tin sẽ hạn chế các hướng và khu vực mà Lực lượng Phòng vệ Israel có thể hoạt động. Nó sẽ khiến mọi chuyện trở nên phức tạp hơn nhiều”.

Các chuyên gia nói với đài ABC News rằng việc xác định vị trí các con tin là rất khó, vì dù Dải Gaza rất nhỏ và Israel có các thiết bị giám sát trên không nhưng vẫn có nhiều khu vực mà Lực lượng Phòng vệ Israel không thể tiếp cận hoặc không hiểu rõ.

Hamas tuyên bố rằng nhóm này đang tìm cách trao đổi con tin với Israel để có thể thả tất cả tù nhân người Palestine trong các nhà tù của Israel (Hamas cho là khoảng 4.500 người).

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chính quyền Israel không dễ đưa ra quyết định trao đổi con tin vì việc này sẽ củng cố vị thế của nhóm Hamas ở Palestine.

Giới phân tích cho rằng chính phủ theo quan điểm cực hữu của Thủ tướng Israel - ông Benjamin Netanyahu sẽ không chọn cách trao đổi tù nhân.

Nhiều người còn lo ngại rằng cam kết của ông Netanyahu về tung toàn bộ lực lượng của Lực lượng Phòng vệ Israel để đáp trả Hamas sẽ đe dọa đến sự an toàn của các con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza.

Có thông tin tìm thấy hơn 260 thi thể tại bữa tiệc khiêu vũ ở Israel

Ngày 8-10, trang tin Ynet của Israel đưa tin rằng lực lượng cứu hộ đã thu thập khoảng 260 thi thể tại một địa điểm tổ chức lễ hội âm nhạc ở Israel sau cuộc tấn công của nhóm Hamas vào lãnh thổ Israel hôm 7-10.

Cơ quan cứu hộ Zaka của Israel cho biết đã phát hiện các thi thể tại bữa tiệc khiêu vũ gần biên giới Israel với Dải Gaza.

Theo Ynet, hàng ngàn người đến dự bữa tiệc khiêu vũ ngày 7-10 và nhóm Hamas đã bắt nhiều người tại bữa tiệc để làm con tin.

Cô Zohar Maariv (23 tuổi), người dự bữa tiệc trên, kể lại rằng sau khi địa điểm này hứng loạt rocket từ Dải Gaza phóng sang, cô và bạn bè đã leo lên “một chiếc xe chở rất nhiều người” mà cô không quen biết. Chiếc xe sau đó bốc cháy, và cô đã chạy trốn, nhiều giờ sau đó được giải cứu. Chiếc xe trên được cho là của nhóm Hamas.

Phía Hamas chưa lên tiếng gì về thông tin này.

israel.jpg
Xe tải được cho là chở người bị bắt cóc ở Israel về TP Khan Yunis, phía nam Dải Gaza. Ảnh: DPA

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm