2 anh em ông chủ Công ty Nhật Cường buôn lậu ra sao?

Theo kết luận điều tra, từ 2014 đến 2019, Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) mua 255.311 sản phẩm điện thoại di động và thiết bị điện tử với tổng trị giá 2.927 tỉ đồng. Số hàng này được nhập từ 16 chủ hàng có địa chỉ tại các nước Mỹ, UAE, Singapore, Hồng Kông…

Sau khi mua hàng, Huy không ký hợp đồng với các nhà cung cấp để nhập khẩu chính ngạch mà bỏ ra số tiền hơn 72,9 tỉ đồng để thuê vận chuyển hàng trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam.

Thông qua hệ thống các cửa hàng, Công ty Nhật Cường đã tiêu thụ 254.364 sản phẩm, thu được tổng số tiền hơn 3.213 tỉ đồng, qua đó hưởng lợi hơn 221 tỉ đồng.

Vụ án này, Bùi Quang Huy được xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Bị can luôn là người quyết định việc chi tiền, tìm kiếm, giao dịch, làm việc với các đối tượng người Việt Nam và người nước ngoài để đặt vấn đề mua hàng.

Huy cũng trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên dưới quyền giao dịch với các nhà cung cấp để thỏa thuận về giá cả, số lượng, hình thức thanh toán, giao hàng.

Ngoài Bùi Quang Huy và những người đã bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố 15 bị can về một trong hai tội “buôn lậu” và “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong số này có Bùi Quốc Việt, anh trai của Huy.

Lời khai của Bùi Quang Việt cho thấy bị can này làm việc tại Công ty Nhật Cường từ năm 2009. Do là anh trai của Bùi Quang Huy, Việt làm việc mang tính gia đình, không chịu sự quản lý hành chính của bộ phận nào.

Tại công ty, hàng ngày Việt đi lấy tiền ở các cửa hàng mang về giao cho thủ quỹ hoặc nộp vào tài khoản ngân hàng. Việt cũng tham gia vào việc đi lấy hàng lậu do những người vận chuyển giao để đưa về kho Công ty Nhật Cường tại số 39 Lý Quốc Sư (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Bị can thừa nhận có bốn lần đi nhận hàng nhưng không biết hàng hóa mình nhận là gì. Dù vậy, Việt có biết việc đi nhận hàng cho Bùi Quang Huy trong khi không có giấy tờ là vi phạm pháp luật.

Cơ quan điều tra xác định tổng số hàng hóa mà Việt nhận gồm: 1.475 chiếc điện thoại và 49 chiếc iPad, trị giá hơn 7,4 tỉ đồng.

Mặc dù khai không biết đây là điện thoại di động, máy tính bảng nhập lậu, nhưng căn cứ dữ liệu điện tử trích xuất được, tài liệu xác minh tại Tổng Công ty Viên thông Mobifone và lời khai của các bị can liên quan, công an đủ cơ sở kết luận hành vi của Việt phạm vào tội buôn lậu, với vai trò đồng phạm giúp sức cho Huy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm