2 người mất hơn 1,3 tỷ đồng vì bị lừa xuất khẩu lao động qua Mỹ

Ngày 29-12, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang điều tra vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua pháp nhân Công ty TNHH MTV Bluekeystone Immigration & Investment Consulting Việt Nam (viết tắt Công ty Bluekeystone) có trụ sở ở 179 Nguyễn Cư Trinh (phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM).

Theo đó, hai cá nhân là ông NHP và ông NVT đã tố giác ông Nguyễn Trọng Nguyên và bà Lê Thanh Tuyền, với tư cách là chủ sở hữu của Công ty Bluekeystone, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 652.556.000 đồng của ông P. và số tiền 652.504.000 đồng của ông T.

Tuy nhiên, sau khi ký kết các hợp đồng và thu tiền, ông Nguyên và bà Tuyền không thực hiện bất kỳ nội dung nào theo các thỏa thuận đã ký kết. Các nạn nhân tá hỏa liên hệ thì cả hai người này cắt đứt tất cả liên lạc.

Theo điều tra, năm năm trước, ông P. có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Mỹ. Qua tìm hiểu trên mạng, người này thấy Công ty Bluekeystone quảng cáo có chức năng làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động theo diện EB-3 nên liên hệ.

Cuối năm 2016, ông Phong đến văn phòng công ty này ở phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 để gặp với Tuyền – Giám đốc công ty và Nguyên – Giám đốc điều hành.

Qua trao đổi, Tuyền và Nguyên cho biết Công ty Bluekeystone có chức năng đưa người Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Mỹ theo diện EB-3 và cam kết sẽ thực hiện đầy đủ các thủ tục để vị khách được đi xuất khẩu lao động trong vòng 24 đến 30 tháng.

Tin tưởng vào lời quảng cáo, giới thiệu của Tuyền và Nguyên, ông P. đã đồng ý ký hợp đồng với Nguyên với giá trị là hơn một tỉ đồng. Thanh toán theo từng đợt kế tiếp.

Với trường hợp của ông T. cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Do thấy ông P. là anh rể có làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động sang Mỹ tại Công ty Bluekeystone nên cũng liên hệ và làm việc với Tuyền và Nguyên.

Cả hai nạn nhân sau đó không liên hệ được đã tố cáo Tuyền và Nguyên lên cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.  

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định Công ty TNHH MTV Bluekeystone Immigration & Investment Consulting Việt Nam do Lê Thanh Tuyền làm chủ sở hữu, người đại diện pháp luật với chức danh là giám đốc.

Công ty này không được Cục quản lý lao động nước ngoài - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, Tuyền và Nguyên vẫn sử dụng pháp nhân công ty này để ký hợp đồng với ông P. và ông T. để đi Mỹ xuất khẩu lao động, thu tổng cộng số tiền hơn 1,3 tỉ đồng rồi chiếm đoạt.

Xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra và phát thông báo truy tìm với Nguyễn Trọng Nguyên và bà Lê Thanh Tuyền để phục vụ công tác điều tra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khởi tố 8 cán bộ ngành LĐ-TB&XH Sơn La

Khởi tố 8 cán bộ ngành LĐ-TB&XH Sơn La

(PLO)- 8 bị can là cán bộ ngành LĐ-TB&XH ở Sơn La vừa bị khởi tố do có liên quan đến dự án đào tạo nghề lao động nông thôn trình độ dưới 3 tháng.