5 thực phẩm lành mạnh giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt

(PLO)- Quá nhiều cholesterol xấu trong cơ thể, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch. Do đó, chúng ta cần khắc phục nó bằng cách tăng lượng cholesterol tốt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo NDTV Food, chúng ta đều biết thực phẩm chế biến và siêu chế biến dẫn đến một số bệnh liên quan đến lối sống, bao gồm cả việc làm rối loạn mức cholesterol trong cơ thể.

Có hai loại cholesterol, bao gồm cholesterol LDL (cholesterol xấu) và cholesterol HDL (cholesterol tốt).

Quá nhiều cholesterol xấu trong cơ thể sẽ tạo ra một lớp mảng bám trên thành động mạch, dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch. Do đó, các chuyên gia y tế đề xuất, khắc phục nó bằng cách tăng lượng cholesterol tốt.

Thực phẩm tăng cholesterol 'tốt'

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng cholesterol. Ảnh: iStock

Mặc dù tập thể dục và lối sống lành mạnh là chìa khóa của nó, nhưng thực phẩm cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, điều độ là chìa khóa.

Dưới đây là 5 lựa chọn thực phẩm lành mạnh để tăng hàm lượng cholesterol tốt cho cơ thể:

Hạt chia

Hạt chia được coi là một siêu thực phẩm và cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Chúng được coi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật, chất xơ và nhiều chất khác có thể giúp giảm mức LDL trong cơ thể.

Lúa mạch

Lúa mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt có đủ lượng beta-glucan, một chất xơ hòa tan có thể giúp cân bằng tỷ lệ HDL và LDL.

Quả óc chó

Quả óc chó là một nguồn axit béo omega-3 dồi dào được biết đến để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Do đó, quả óc chó làm giảm tổng lượng cholesterol trong máu và tăng HDL.

Dầu dừa

Dầu dừa đã được chứng minh là làm tăng mức cholesterol - cả HDL và LDL. Và trên thực tế, chất béo trung tính chuỗi trung bình chỉ chiếm một lượng nhỏ axit béo trong dầu dừa.

Đậu nành

Được coi là một loại thực phẩm chay tương đương với thịt, đậu nành cung cấp lượng lớn chất béo không bão hòa, chất xơ và protein từ thực vật.

Ngoài ra, isoflavone trong đậu nành làm tăng mức HDL và phytoestrogen làm giảm mức LDL và chất béo trung tính, do đó cải thiện cấu hình lipid trong cơ thể, theo NDTV Food.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 lợi ích của việc tiêu thụ tỏi tây

10 lợi ích của việc tiêu thụ tỏi tây

(PLO)- Ăn tỏi tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, đặc tính chống ung thư, điều hòa lượng đường trong máu...