Ăn bao nhiêu quả xoài trong một ngày để tránh tăng cân và tăng đường đường trong máu?

(PLO)- Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, xoài nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và kết hợp với chất xơ, chất béo lành mạnh để kiểm soát lượng đường tăng đột biến.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xoài chứa đầy chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ, nhưng tiêu thụ quá mức có thể gây rắc rối và có thể làm hỏng quá trình giảm cân.

Ăn bao nhiêu quả xoài trong một ngày để tránh tăng cân và tăng đột biến lượng đường?.jpg
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, xoài nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và kết hợp với chất xơ, chất béo lành mạnh để kiểm soát lượng đường tăng đột biến. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Tuy nhiên, ăn xoài một cách điều độ có thể cải thiện tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tinh thần, sức khỏe tim mạch và khả năng miễn dịch. Vitamin C và carotenoids trong xoài có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Vitamin A trong xoài rất cần thiết để duy trì đôi mắt khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi tác như thoái hóa điểm vàng. Xoài là nguồn cung cấp kali tốt, giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, xoài còn có tryptophan, một loại axit amin có thể giúp cải thiện tâm trạng.

Một người có thể ăn bao nhiêu xoài một cách an toàn trong một ngày?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, để kiểm soát liều lượng ăn, bạn nên tuân thủ khẩu phần ăn hợp lý, chẳng hạn như nửa quả xoài lớn hoặc khoảng 150 gam. Khẩu phần này sẽ cung cấp khoảng 125-150 calo, cho phép bạn thưởng thức trái cây thơm ngon đồng thời duy trì lượng calo cân bằng.

Thậm chí, bạn cần phải xem xét kích thước của quả xoài trước khi ăn, ví dụ một quả xoài cỡ lớn có thể chứa 250-300 gam calo. Một quả xoài lớn, thường nặng khoảng 300-350 gram.

Một quả xoài cỡ này có thể chứa từ 250 đến 300 calo hoặc hơn. Để dễ hình dung, một quả xoài 300 calo chiếm một phần đáng kể trong khẩu phần ăn được khuyến nghị hàng ngày. Nếu một người trưởng thành trung bình cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày thì một quả xoài lớn sẽ đóng góp khoảng 15% tổng nhu cầu calo hàng ngày của họ.

Kết hợp xoài với chất béo lành mạnh

Các nhà dinh dưỡng khuyến nghị nên ăn từ nửa đến 1 quả mỗi ngày để ngăn chặn lượng đường tăng đột biến nhưng đề nghị bổ sung thêm chất béo lành mạnh. Một quả xoài cỡ vừa có khoảng 50 gam carbs, vì vậy nếu bạn ăn từ nửa đến 1 quả mỗi ngày thì hoàn toàn ổn.

Nhưng điều quan trọng nhất ở đây là cách bạn kết hợp loại trái cây có lượng carb cao này với một số chất béo lành mạnh. Vì vậy, bạn nên đảm bảo rằng chất xơ và chất béo lành mạnh nhờ chất này.

Thậm chí, bạn có thể uống một cốc nước chanh với hạt chia ngâm, hạnh nhân và quả óc chó ngâm trước khi ăn xoài. Điều này sẽ làm giảm lượng glucose tăng đột biến sau khi ăn trái cây.

Thời điểm ăn xoài

Thời điểm tiêu thụ xoài rất quan trọng và tốt hơn hết bạn nên ăn xoài trước khi hoạt động thể chất. Cũng có thể ăn xoài một lần sau khi ăn chất xơ và chất béo. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn ăn xoài ở dạng nguyên quả chứ không phải ở dạng nước ép lỏng để đảm bảo không bị tăng cân và tăng đột biến lượng đường.

Theo Hindustantimes

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm