Ăn gì để chống đột quỵ?

(PLO)-Chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hoá và chất béo lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ. Ăn một chế độ nhiều chất béo không lành mạnh, chất béo chuyển hóa, cholesterol và natri có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ.

Theo các chuyên gia, để giảm thiểu nguy cơ này, sử dụng các thực phẩm lành mạnh sau.

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và cải rổ rất giàu nitrat và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Khi bạn ăn rau xanh, cơ thể bạn sẽ chuyển đổi nitrat thành oxit nitric, một phân tử đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lưu lượng máu và huyết áp.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ từ năm 2021 cho thấy, tiêu thụ ít nhất 60 mg nitrat thực vật mỗi ngày (tương đương một chén rau nhiều lá) giúp giảm 17% nguy cơ đột quỵ.

Quả óc chó là nguồn cung cấp axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp, tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt, bao gồm vitamin C, folate và kali. Chúng cũng chứa flavonoid, là hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp bảo vệ chống lại đột quỵ.

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ tươi và cá thu có nhiều axit béo omega-3, có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách cải thiện lưu lượng máu và giảm viêm.

Sữa chua là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, bao gồm canxi, kali và men vi sinh, mà chúng làm giảm các biến cố nghiêm trọng về bệnh tim mạch, chẳng hạn đột quỵ hoặc đau tim.

Heathline

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm