Ăn những quả này sẽ khiến bệnh tiểu đường trầm trọng hơn

(PLO)- Một số loại trái cây quen thuộc có chỉ số đường huyết cao gây ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mặc dù trái cây được coi là nguồn cung cấp vitamin tự nhiên tốt cho cơ thể, tuy nhiên một số loại có thể gây nguy hiểm đối với những nhóm người nhất định, trong đó có bệnh tiểu đường.

Các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường nên ăn trái cây nhưng cũng cần thận trọng với các loại quả có chỉ số đường huyết (GI) cao.

Thực phẩm chứa GI cao bị phá vỡ rất nhanh khiến lượng đường trong máu tăng mạnh. Cơ thể cố gắng tạo ra một lượng insulin để chống lại các loại carbohydrate hoạt động nhanh. Hậu quả là bạn cảm thấy đói trong vòng 2-3 giờ, dẫn tới cảm giác thèm ăn sớm hơn.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, điều này có thể đặc biệt nguy hiểm vì khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể bị giảm hoặc không còn.

Tờ Diabetas, đã chỉ ra các loại trái cây có GI cao gồm chuối, cam, xoài, lê, chà là.

Xoài chín có chỉ số đường huyết cao. ẢNH: NHẬT LINH

Xoài chín có chỉ số đường huyết cao. ẢNH: NHẬT LINH

Các loại có GI thấp hơn bao gồm mận, kiwi, bưởi. Đó là lựa chọn tốt để giữ mức đường huyết ổn định do chúng có xu hướng phân hủy chậm hơn, ít có khả năng làm tăng nhanh lượng đường trong máu.

Các thực phẩm có chỉ số GI thấp như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, đậu… được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn uống của người mắc bệnh tiểu đường.

Mặc dù vậy, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, các thực phẩm có GI thấp có lợi cho bệnh nhân tiểu đường song chế độ ăn uống cân bằng ở các loại thức ăn khác cũng rất quan trọng.

Việc sử dụng chỉ số GI để quyết định các loại thực phẩm hoặc kết hợp nào tốt cho sức khỏe hay không, có thể gây hiểu lầm. Đơn cử có thực phẩm chứa chỉ số GI cao không hẳn không lành mạnh và không phải tất cả loại có GI thấp đều tốt cho sức khỏe. Đơn cử dưa hấu có Gi cao, trong khi bánh chocolate có GI thấp hơn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vì sao hải sản lại dễ gây dị ứng khi ăn?

Vì sao hải sản lại dễ gây dị ứng khi ăn?

(PLO)- Có nhiều nguyên nhân khiến một số người dễ bị dị ứng khi ăn hải sản như do cơ địa, hoặc một số hải sản có độc tố, hoặc do quá trình bảo quản, chế biến thực phẩm biển.