Công an chỉ cách đối phó với lừa đảo qua điện thoại

LỮ QUỲNH LOAN
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 27/4/2020 - 15:53

(PLO)- Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không nhấn vào bất kỳ trang web nào để cung cấp thông tin số tài khoản, mật khẩu...

Ngày 27-4, Công an huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã thông báo đề nghị cảnh giác về các thủ đoạn lừa đảo thông qua điện thoại và mạng xã hội.

Công an chỉ cách đối phó với lừa đảo qua điện thoại - ảnh 1
Nhóm lừa đảo thường gửi tới nạn nhân một trang web giả mạo để lấy thông tin. Ảnh: L.Q.LOAN

Theo đơn tố cáo của ông T., vào ngày 25-3, có một người gọi điện thoại tự xưng là thanh tra Bộ Công an, nói tài khoản của ông có liên quan đến hoạt động làm ăn phi pháp. Người này yêu cầu ông đăng nhập vào trang web của Bộ Công an (thực chất là trang web giả mạo) để giám định tài khoản.

Ông T. đăng nhập và cung cấp số tài khoản, mật khẩu Internet Banking của mình vào trang web giả mạo theo hướng dẫn. Sau đó tài khoản của ông đã bị trừ hết tiền.

Nhiều trường hợp khác cũng bị lừa với thủ đoạn tương tự.

Công an huyện Ngọc Hồi khuyến cáo người dân tuyệt đối không nhấn vào bất kỳ trang web nào để cung cấp thông tin số tài khoản, mật khẩu; phải bảo mật tối đa thông tin cá nhân như họ tên chủ tài khoản, số chứng minh nhân dân, số điện thoại đăng ký…

Theo công an, khi nhóm lừa đảo lấy được những thông tin trên thì sẽ đăng nhập vào trang web thật của các ngân hàng và thực hiện lệnh chuyển tiền vào tài khoản của họ. Lúc này ngân hàng sẽ gửi một mã xác nhận chuyển tiền hay còn gọi là mã OTP, là lớp bảo mật thứ hai. Nếu nạn nhân cung cấp mã OTP này cho nhóm lừa đảo thì lệnh chuyển tiền sẽ chuyển thành công.

“Khi có bạn bè, người thân hỏi mượn tiền, nhờ chuyển tiền nên gọi điện thoại trực tiếp để xác nhận, chú ý không chuyển tiền cho một tài khoản khác mà không phải là tài khoản của người mượn tiền.

Người dân cũng nên dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại, tuyệt đối không làm theo hướng dẫn, thao tác thực hiện trên điện thoại…” - công an lưu ý.

LỮ QUỲNH LOAN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Thầy trò ông Park làm nóng với đối thủ mạnh ở UAE

(PLO)- Trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam thi đấu ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, VFF đã đạt thỏa thuận cùng đối tác về việc đá giao hữu với Jordan.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.