Ăn chậm, nhai kỹ
Ăn nhanh rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt nếu nó còn đi kèm việc bạn ngồi lom khom vừa ăn vừa làm việc.
Theo nhà dinh dưỡng Shona Wilkinson (Mỹ), nguyên tắc ăn đúng là phải ngồi thẳng, nhai chậm. Ngồi thẳng khi ăn sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, tránh đầy bụng và khó chịu sau khi ăn. Ăn chậm giúp cơ thể có cơ hội giải phóng cholecystokinin (một loại hormone do tế bào ở đầu ruột non tiết ra để kích thích túi mật làm việc). Cholecystokinin được tiết ra là tín hiệu báo cho não biết ta đã no và ngừng ăn.
Nếu ta ăn quá nhanh, cơ thể sẽ không kịp giải phóng cholecystokinin và ta có thể sẽ ăn nhiều hơn mức cơ thể cần.
Nên dành thời gian thưởng thức bữa trưa cân đối dưỡng chất.
Bên cạnh đó, nhai thật kỹ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, giúp cơ thể hấp thu tốt chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Ngược lại nhai và nuốt quá nhanh dễ khiến bụng đầy hơn vì các mẩu thực phẩm không được nhai kỹ sẽ khó được tiêu hóa và lên men trong ruột.
Nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian bữa trưa để làm việc, họ chọn ăn thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến vốn có nhiều bột đường, đường, muối, nhưng lại ít chất xơ, không có lợi cho sức khỏe. Chưa kể những bữa ăn nhanh này lại thường không giữ no lâu, người ăn sẽ cảm thấy đói vào khoảng 4 giờ chiều, cảm thấy thiếu năng lượng làm việc, thậm chí còn bị hạ đường huyết, phải tìm tới kẹo bánh để cứu nguy.
Trong khi đó, nếu ăn một bữa ăn cân đối dưỡng chất vào bữa trưa, protein sẽ làm chậm lại quá trình thẩm thấu đường từ trong tinh bột vào máu, khiến người ăn no lâu và giữ năng lượng lâu hơn.
Những việc nên và không nên làm vào bữa trưa
- Không uống nước có chứa calorie trong bữa ăn, chỉ nên dùng nước lọc. Nên nhớ một ly nước ép trái cây cũng chứa lượng đường bằng lượng đường trong một chiếc bánh nướng Doughnut, đặc biệt các loại nước ngọt đóng chai thì càng không nên.