Ăn uống theo hướng dẫn trên mạng xã hội có tốt cho sức khỏe?

(PLO)-  Các thông tin về sức khỏe, mẹo chữa bệnh nan y được lan truyền với tốc độ nhanh chóng trên mạng xã hội, tuy nhiên không ai dám chắc chắn về tính đúng hay sai của những bài viết này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo khảo sát từ Digital, mỗi người dân Việt Nam dùng tới 7 giờ để tham gia các hoạt động liên quan đến Internet, và có tới 73,7% dân số sử dụng mạng xã hội.

Trên nền tảng này, người tiêu dùng không chỉ dừng lại ở việc tham gia giải trí mà còn có thể kinh doanh hóa bằng việc sản xuất các nội dung và nhận quảng cáo. Cũng chính vì điều này, hàng loạt các nội dung từ ăn uống, vui chơi, đời sống riêng tư, sức khỏe, những tin đồn phi khoa học… đã ra đời bất chấp tính đúng sai cũng như các quy chuẩn về an toàn không gian mạng.

Bạn đọc Thi Hà (TP.HCM) gửi những băn khoăn về báo Pháp Luật TP.HCM rằng: “Gần đây trên mạng truyền tay nhau danh sách các món ăn kết hợp với nhau sẽ gây chết người, có những món quen thuộc như cà chua nấu hẹ, gan heo xào giá... Từ lâu nay gia đình tôi vẫn kết hợp các món ăn này, liệu có gây ung thư thật không?”

Trong khi đó, bạn đọc Cẩm Tiên (30 tuổi, TP.HCM) lại lo lắng khi hai con của mình thường xuyên thích các thực phẩm ăn liền, đồ ăn nhanh, trong khi trên Facebook có bài viết đăng tải cho con ăn những món này sẽ ảnh hưởng tới trí não, và gây dậy thì sớm ở trẻ.

Cùng nỗi lo này bạn Kim Khánh (Bình Dương), cho biết vì tính chất công việc phải ăn mì gói thường xuyên nhưng trên mạng có rất nhiều thông tin cho rằng ăn thực phẩm này sẽ đối mặt với căn bệnh ung thư, tim mạch…

Ở khía cạnh khác, bạn đọc Phan Tuấn (TP.HCM) bức xúc khi bản thân liên tục mua nhầm hàng giả, hàng nhái trên mạng xã hội, lẫn các trang thương mại điện tử nhưng không biết phản ánh ở đâu và trường hợp này bị xử lý ra sao…

Và còn rất nhiều câu hỏi khác đến từ bạn đọc sẽ được giải đáp tại buổi giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực” do Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức.

Giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực” do Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức vào sáng ngày 8-8-2022.

Giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực” do Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức vào sáng ngày 8-8-2022.

Chương trình có sự tham gia tư vấn của các vị khách mời: ThS-BS Phạm Ngọc Oanh, Trưởng Khoa dinh dưỡng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM; TS Nguyễn Văn Chung, nguyên Trưởng Khoa dinh dưỡng và ẩm thực Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM; luật sư Kiều Anh Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM. Đơn vị đồng hành của chương trình là Công ty cổ phần Acecook Việt Nam.

Chương trình sẽ bắt đầu từ 8 giờ 30 sáng thứ Hai, ngày 8-8-2022 trên trang web www.plo.vn và trên các nền tảng mạng xã hội khác của báo.

Kính mời quý bạn đọc quan tâm theo dõi và đặt câu hỏi dưới phần bình luận.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cách đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày

Cách đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày

(PLO)- Đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày bao gồm một cách tiếp cận nhiều mặt bao gồm tăng cường hoạt động thể chất, tối ưu hóa chế độ ăn uống, cải thiện chất lượng giấc ngủ, kiểm soát căng thẳng,...

9 siêu thực phẩm tốt cho thận

9 siêu thực phẩm tốt cho thận

(PLO)- Đối với những người mắc bệnh thận, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết là điều cần thiết.

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn bỏ rượu?

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn bỏ rượu?

(PLO)- Việc bỏ rượu sẽ tạo ra những thay đổi tích cực sâu sắc trong cơ thể bạn, từ những cải thiện ngay lập tức về chất lượng giấc ngủ cho đến những lợi ích lâu dài cho sức khỏe gan, tim và giảm nguy cơ ung thư.