Anh phủ nhận tin khám xét máy bay Nga

Theo thông tin từ Russia Today(Nga), chiều 30-3, cảnh sát Anh đã lên chiếc máy bay Airbus A321 của hãng hàng không Aeroflot ở sân bay Heathrow (London) yêu cầu toàn bộ phi hành đoàn rời đi để khám xét không lý do. Sau cùng, việc khám xét diễn ra với sự có mặt của cơ trưởng máy bay trong buồng lái nhờ sự can thiệp của nhân viên Đại sứ quán Nga tại Anh.

Máy bay bay từ sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moscow (Nga) sang sân bay Heathrow vài giờ trước đó. Hãng Aeroflot xác nhận có một trong số các máy bay của mình bị khám xét tại sân bay Heathrow chiều 30-3. Bộ Ngoại giao Nga và Đại sứ quán Nga đã ra tuyên bố phản đối, yêu cầu giải thích.

Máy bay của hãng Aeroflot. Ảnh: REUTERS

Máy bay của hãng Aeroflot. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, theo The Mirror (Anh), phía Anh bác bỏ chuyện lên khám xét máy bay Nga.

Trên Twitter ngày 30-3, Sở Cảnh sát thủ đô London cho biết: “Chúng tôi có biết thông tin này đang lan truyền trên mạng xã hội. Xin biết rằng cảnh sát thủ đô không thực hiện khám xét máy bay Airbus đến từ Moscow tại sân bay Heathrow”.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Anh thì có xảy ra việc một số nhân viên hải quan Anh lên một chiếc máy bay ở London nhưng không nói rõ chi tiết. Hiện Anh đang tiến hành điều tra.

Sân bay Heathrow ở London, địa điểm xảy ra vụ căng thẳng mới giữa Nga và Anh. Ảnh: GETTY IMAGES

Sân bay Heathrow ở London, địa điểm xảy ra vụ căng thẳng mới giữa Nga và Anh. Ảnh: GETTY IMAGES

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang hết sức căng thẳng quanh vụ cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc và Anh cáo buộc Nga là thủ phạm.

Tuần trước Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và hàng loạt nước phương Tây bắt đầu làm theo hành động này của Anh. Đến nay đã có 28 nước tuyên bố trục xuất hơn 140 nhà ngoại giao Nga, trong đó nhiều nhất là Mỹ với hơn 60 người.

Trả đũa, Bộ Ngoại giao Nga ngày 29-3 tuyên bố trục xuất gần 150 nhà ngoại giao từ hàng chục nước, trong đó có 23 nhà ngoại giao Anh và 60 nhà ngoại giao Mỹ, đúng bằng số nhà ngoại giao Nga hai nước này trục xuất. Ngày 30-3, Nga triệu tập đại sứ 27 nước phương Tây, trả đũa hàng loạt nước phương Tây triệu tập đại sứ Nga trước đó. Nga cũng ra thời hạn một tháng Anh phải cắt giảm nhân viên ngoại giao tại Nga cho bằng số nhân viên ngoại giao Nga có tại Anh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm