Anh triệu tập đại sứ Nga, cáo buộc tình báo Moscow can thiệp chính trị

(PLO)- Bộ Ngoại giao Anh triệu tập đại sứ Nga liên quan cáo buộc Cơ quan an ninh liên bang Nga duy trì hoạt động gián điệp mạng kéo dài nhằm can thiệp chính trị Anh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-12, Bộ Ngoại giao Anh đã triệu tập đại sứ Nga tại London để bày tỏ mối quan ngại về điều London cho là sự can thiệp của Moscow vào chính trị Anh, theo hãng tin AP.

Ông Leo Docherty cáo buộc FSB can thiệp chính trị Anh
Ông Leo Docherty cáo buộc FSB can thiệp chính trị Anh. Ảnh: THE GUARDIAN

Chính phủ Anh cáo buộc các cơ quan tình báo Nga nhiều năm liền nỗ lực can thiệp vào chính trường Anh.

Cụ thể tình báo Nga thực hiện hoạt động gián điệp ít nhất là từ năm 2015 đến nay, nhắm vào các chính trị gia, công chức và nhà báo có sức ảnh hưởng tại Anh, theo cáo buộc của phía London. Phía Nga đã thổi phồng có chọn lọc thông tin nhạy cảm nhằm phục vụ lợi ích của Nga.

Ngoại trưởng Anh David Cameron tuyên bố rằng những nỗ lực của Nga nhằm can thiệp chính trị Anh là hoàn toàn không thể chấp nhận.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Anh Leo Docherty, Star Blizzard không chỉ nhắm đến các chính trị gia ở nước này.

“Chúng tôi đã chứng kiến hành vi mạo danh và nỗ lực xâm phạm tài khoản email trong khu vực công, trường đại học, phương tiện truyền thông, tổ chức phi chính phủ và xã hội dân sự” - ông Docherty cáo buộc.

Các quan chức Anh tin rằng nhóm “Star Blizzard” - còn được gọi là Callisto Group hoặc COLDRIVER “gần như chắc chắc là cấp dưới” của một đơn vị thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB). Mục tiêu của nhóm này là làm suy yếu niềm tin vào chính trị ở Anh và các quốc gia có cùng chí hướng.

Chính phủ Anh cho biết Star Blizzard đứng sau vụ tấn công và làm rò rỉ tài liệu thương mại Mỹ-Anh trước cuộc tổng tuyển cử Anh năm 2019.

Theo AP, ngày 7-12, Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Ruslan Aleksandrovich Peretyatko - sĩ quan tình báo của FSB, và ông Andrey Stanislavovich Korinets - thành viên của Star Blizzard, vì liên quan các hoạt động lừa đảo trực tuyến.

Theo hãng tin Reuters, Đại sứ quán Nga tại London cho biết Moscow không có lý do gì để tin vào các phát ngôn của Anh về chuyện can thiệp chính trị khi không có bằng chứng cụ thể.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

(PLO)- Sự kiện “Một ngày làm Tổng Lãnh sự” do tổng lãnh sự quán 5 nước Pháp, Anh, Canada, Đức và Mỹ phối hợp tổ chức đã tạo cho các bạn trẻ cơ hội được cất lên tiếng nói về bình đẳng giới.

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục nóng; Israel công kích giết chết đặc vụ cấp cao của Hamas; Israel công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ gần 900 dân thường Gaza thương vong khi chờ viện trợ; Thỏa thuận ngừng bắn lại gặp khó; Houthis tuyên bố sẽ tiếp tục đánh chìm tàu ​​Anh.

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

(PLO)- Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga, sau khi có nghi vấn lộ đoạn ghi âm được cho là các sĩ quan Đức bày mưu giúp Ukraine đánh cầu Crimea.