Ngoài ra, các loại rau này rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi khác có thể làm giảm viêm, bảo vệ chống lại các tình trạng sức khỏe mãn tính.
Những loại rau, củ tốt nhất nên đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày để hỗ trợ giảm cân lành mạnh và bền vững. Ảnh: Shutterstock. |
Dưới đây là những loại rau, củ tốt nhất nên đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày để hỗ trợ giảm cân lành mạnh và bền vững.
Măng tây
Măng tây không chỉ rất ít calo mà còn giàu chất xơ. Chất xơ rất quan trọng để giảm cân vì nó tiêu hóa chậm, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Chất xơ cũng hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và giữ cho nhu động ruột của bạn đều đặn.
Rau bina
Rau bina chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin K, vitamin C và vitamin A. Một nghiên cứu cho thấy rằng mỗi khẩu phần rau bina hàng ngày có liên quan đến việc giảm cân khoảng 0,52 pound (0,23 g).
Các loại bông cải
Một chén súp lơ nấu chín có khoảng 2 gam protein, 2,9 g chất xơ và 61% DV đối với vitamin C, chỉ với 29 calo.
Loại rau họ cải này cũng chứa nhiều sterol/stanol thực vật giúp giảm mức cholesterol xấu và cải thiện chức năng nội mô, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe của tim.
Bông cải xanh chứa các chất dinh dưỡng và chất phytochemical có thể làm giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ảnh: Shutterstock. |
Ngoài ra, bông cải xanh chứa các chất dinh dưỡng và chất phytochemical có thể làm giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cải thiện sức khỏe của xương và thậm chí bảo vệ chống lại một số loại ung thư.
Cà rốt
Một nghiên cứu năm 2021 đã liên kết việc tiêu thụ cà rốt thường xuyên với việc giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và tỷ lệ béo phì thấp hơn.
Thêm nữa, cà rốt rất giàu chất chống oxy hóa carotene. Các nghiên cứu đã liên kết nồng độ beta-carotene trong máu cao hơn với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, ung thư và tử vong.
Bí xanh
Bí xanh chứa nhiều protein và chất xơ. Vì vậy nó đã trở thành một loại rau tuyệt vời để thêm vào chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn.
Ngoài ra, bí còn có chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, được biết đến với công dụng hỗ trợ thị lực khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc một số nguyên nhân gây suy giảm thị lực.
Bắp cải
Một chén bắp cải thái nhỏ nấu chín chứa 2,8 gam chất xơ và 2 gam protein, chỉ với 35 calo. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng các loại rau họ cải như bắp cải và bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Đậu nành
Đậu nành là nguồn cung cấp chất xơ và protein tốt, là lựa chọn ăn nhẹ giúp bạn no lâu. Protein có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách cải thiện hormone tạo cảm giác no và tăng lượng calo mà cơ thể bạn đốt cháy mỗi ngày.
Nó cũng ngăn chặn sự giảm khối lượng cơ trong thời gian giảm cân, giúp duy trì sự trao đổi chất của bạn ở mức cao.
Củ dền
Củ dền chứa ít calo và giàu chất dinh dưỡng khác nhau có thể giúp bạn khỏe mạnh. Củ dền cũng là một nguồn nitrat tuyệt vời trong chế độ ăn uống, được chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric thư giãn và làm giãn mạch máu của bạn, giúp cải thiện lưu thông và giảm huyết áp.
Việc tăng cường oxit nitric cũng làm tăng việc cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng khác cho cơ bắp trong khi tập luyện, điều này có thể cải thiện hiệu suất tập luyện.
Hơn nữa, củ cải đường có chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là betalain, có thể bảo vệ chống béo phì, bệnh tim, ung thư và các bệnh mãn tính liên quan đến viêm nhiễm và gốc tự do khác.
Khoai lang
Khoai lang có thể là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống cân bằng và giúp giảm cân. Một củ khoai lang vừa cung cấp 3,8 gam chất xơ, 2,3 gam protein và 103 calo.
Khoai lang cũng chứa caroten và các hợp chất khác có thể giúp chống viêm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng nhận thức và bảo vệ chống ung thư.
Chiết xuất giàu carotenoid từ khoai lang đã được chứng minh là ngăn ngừa tích tụ chất béo, giảm tăng cân và bình thường hóa mức chất béo trung tính trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.