Bắt ba cựu quan chức Bộ Y tế và KH&CN

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc bị bắt vì liên quan đến vụ kit test Việt Á.

Chiều 7-6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thực hiện việc bắt tạm giam các ông Nguyễn Thanh Long (cựu bộ trưởng Bộ Y tế), Chu Ngọc Anh (cựu bộ trưởng Bộ KH&CN, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội) và ông Phạm Công Tạc (cựu thứ trưởng Bộ KH&CN).

Những người này bị bắt vì liên quan đến vụ kit test Việt Á.

Gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng

Theo Cơ quan CSĐT Bộ Công an, cơ quan này đang điều tra vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương liên quan. Đây là vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Bắt ba cựu quan chức Bộ Y tế và KH&CN  ảnh 1

Chiều 7-6, tại trụ sở Bộ Y tế, lực lượng công an, kiểm sát viên vào tòa nhà.

Ảnh nhỏ(từ trái qua): Các bị can Nguyễn Thanh Long, Phạm Công Tạc, Chu Ngọc Anh.
Ảnh: PHI HÙNG

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định ông Chu Ngọc Anh (cựu bộ trưởng Bộ KH&CN) có hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong việc giao, quản lý, sử dụng đề tài KH&CN cấp quốc gia nghiên cứu, chế tạo kit xét nghiệm COVID-19, gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước, đã phạm vào tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại khoản 3 Điều 219 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Ông Phạm Công Tạc (cựu thứ trưởng Bộ KH&CN) có hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong việc quản lý, sử dụng đề tài KH&CN cấp quốc gia nghiên cứu, chế tạo kit xét nghiệm COVID-19, gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước, đã phạm vào tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại khoản 3 Điều 219 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Ông Chu Ngọc Anh bị khởi tố ở khung hình phạt đến 20 năm tù.

Theo khoản 3 Điều 219 BLHS năm 2015 (bổ sung, sửa đổi năm 2017), mức án 10-20 năm tù.

Còn khoản 3 Điều 356 BLHS năm 2015 (bổ sung, sửa đổi năm 2017), mức án 10-15 năm tù.

Ông Nguyễn Thanh Long (cựu bộ trưởng Bộ Y tế) có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của pháp luật trong việc cấp số đăng ký lưu hành, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương kit xét nghiệm COVID-19, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản nhà nước, đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại khoản 3 Điều 356 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Ngày 7-6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bổ sung, đồng thời ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Chu Ngọc Anh và ông Phạm Công Tạc về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại khoản 3 Điều 219 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Công an cũng bắt ông Nguyễn Thanh Long về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại khoản 3 Điều 356 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Các quyết định, lệnh trên đã được VKSND Tối cao phê chuẩn và công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án; rà soát, kê biên, phong tỏa tài sản của các bị can để đảm bảo triệt để thu hồi cho Nhà nước.

Đã có 61 người bị khởi tố trong vụ Việt Á

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, lãnh đạo Bộ KH&CN đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để một số cán bộ là lãnh đạo bộ và đơn vị vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc phê duyệt, giao tổ chức thực hiện, ký hợp đồng, đánh giá, nghiệm thu, chuyển giao, quản lý, kiểm tra, giám sát, thanh quyết toán kinh phí thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của Học viện Quân y; trong truyền thông, xác nhận và đề nghị khen thưởng đối với Học viện Quân y, Công ty Việt Á và một số cá nhân.

Trong khi đó, Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để một số lãnh đạo bộ và đơn vị vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc đánh giá chuyên môn, kiểm tra, giám sát; cấp phép, cấp số đăng ký lưu hành; hiệp thương giá và mua sắm bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á.

Theo Bộ Công an, sau khi được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành, Phan Quốc Việt (tổng giám đốc Công ty Việt Á) thông đồng với lãnh đạo các đơn vị y tế để hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, nâng khống giá bán lên mức 470.000 đồng/kit xét nghiệm.

Công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, TP trên cả nước, với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng. Trong đó, giá kit xét nghiệm được nâng khống khoảng 45% và đã chi “hoa hồng” cho các “đối tác” với số tiền lên tới gần 800 tỉ đồng.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố 61 bị can. Trong số này, nhiều người là cán bộ cấp cao của CDC các địa phương hoặc lãnh đạo cấp vụ thuộc các bộ, ngành.

Đã bãi nhiệm, cách chức, khai trừ Đảng

Ngày 7-6, Quốc hội đã bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội, cách chức bộ trưởng Bộ Y tế với ông Nguyễn Thanh Long vì các vi phạm đã được cơ quan chức năng kết luận. Ông Nguyễn Thanh Long không đảm bảo tiêu chuẩn là đại biểu Quốc hội cũng như tư cách là bộ trưởng Bộ Y tế.

Trước đó, chiều 6-6, Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành khai trừ ra khỏi Đảng với ông Nguyễn Thanh Long.

+ Cùng ngày, HĐND TP Hà Nội thống nhất bãi miễn đại biểu HĐND với ông Chu Ngọc Anh. Các đại biểu cũng bãi miễn chức chủ tịch UBND TP Hà Nội với ông này.

Trước đó, chiều 6-6, Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành khai trừ ra khỏi Đảng với ông Chu Ngọc Anh.

+ Với ông Phạm Công Tạc (thứ trưởng Bộ KH&CN), ngày 6-6, ông bị kỷ luật buộc thôi việc.

Trước đó, ngày 4-6, ông bị Ban bí thư khai trừ ra khỏi Đảng.

Cập nhật: Bão số 4 mạnh lên, miền Trung mưa lớn

Cập nhật: Bão số 4 mạnh lên, miền Trung mưa lớn

(PLO)- Thời điểm nguy hiểm nhất của bão số 4 trên đất liền là từ đêm nay đến rạng sáng ngày mai, 28-9. Khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất vẫn tập trung vào Đà Nẵng, Quảng Nam, bắc Quảng Ngãi.
Phát triển TP Thủ Đức là mũi nhọn kéo TP.HCM đi lên

Phát triển TP Thủ Đức là mũi nhọn kéo TP.HCM đi lên

(PLO)- Bài học thành công của các đô thị vệ tinh, đặc khu kinh tế trên thế giới là quyết tâm chính trị mạnh mẽ mang tầm quốc gia, không bị ràng buộc bởi cơ chế chung; cùng với đó là có đủ quyền hạn, không gian để tranh thủ mọi cơ hội và tự tạo cơ hội...