Bắt nguyên giám đốc và kế toán trưởng công ty cà phê

Ngày 22-7, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc của của ông Nguyễn Văn Vọng, nguyên Giám đốc và Lê Hải Hùng, kế toán trưởng của Công ty TNHH MTV cà phê Ea Sim ở xã Ea Ktur (huyện Cư Kuin) để điều tra.

Công ty cà phê Ea Sim là đơn vị hạch toán độc lập thuộc Tổng công ty cà phê Việt Nam. Công ty có hai đơn vị trực thuộc là Nông trường cà phê Dliê Ya ở huyện Krông Năng và Nông trường Hồ Lâm ở huyện Ea H’leo.

Bắt nguyên giám đốc và kế toán trưởng công ty cà phê ảnh 1
Ông Hùng,kế toán công ty cà phê bị khởi tố bắt tạm giam. Ảnh: AĐ

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong hai niên vụ cà phê 2011-2012 và 2015-2016, ông Vọng với vai trò là giám đốc công ty đã ký khống bốn chứng từ chi tiền vận chuyển thu hoạch cà phê với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng.  

Sau đó, ông Vọng đã chỉ đạo cho bộ phận kế toán tại hai nông trường trực thuộc lập khống các bảng tổng hợp chi phí vận chuyển cà phê nhập kho, gửi về bộ phận kế toán của công ty để lập hồ sơ hợp thức quyết toán.

Hơn 1 tỉ đồng này, ông Vọng đã duyệt chi quà Tết, tiếp khách, phúc lợi cho công ty…

Cũng theo kết quả điều tra, đối với số tiền hơn 400 triệu đồng lập khống năm 2012, trong quá trình xác minh tin báo, ông Vọng đã nộp lại 250 triệu đồng, ông Hùng nộp lại hơn 152 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Riêng số tiền gần 658 triệu đồng lập khống năm 2016 thì Tổng Công ty cà phê Việt Nam đã có công văn cho phép Công ty cà phê Ea Sim xuất toán ra khỏi chi phí sản xuất kinh doanh, chuyển qua quỹ thi đua khen thưởng.

Theo kết luận giám định của Sở Tài chính Đắk Lắk, việc Công ty cà phê Ea Sim lập khống bốn chứng từ gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1 tỉ đồng là vi phạm quy định của luật kế toán.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Tàu hỏa tông trúng ô tô chở 5 người

Tàu hỏa tông trúng ô tô chở 5 người

(PLO)- Chiếc ô tô chạy từ đường dân sinh cắt qua đường sắt Bắc-Nam, cùng lúc đó tàu chở khách SE8 lao tới, tông trúng, năm người may mắn thoát chết.