Bắt nhóm lừa bán thanh niên sang Trung Quốc lao động khổ sai

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng vừa tổng kết chuyên án 514T. Theo đó, qua công tác trinh sát cho thấy, cuối năm 2013, đầu năm 2014, trên địa bàn một số xã thuộc huyện Tiên Lãng xuất hiện các đường dây tổ chức, dẫn dắt người khác trốn ra nước ngoài. Đã có 191 người nghi xuất cảnh trái phép.

Tuấn khi bị bắt giữ.
Tuấn khi bị bắt giữ.

Bộ đội biên phòng Hải Phòng nhận được đơn của đại diện 5 gia đình tố giác 2 anh em ruột Đoàn Văn Tuấn (21 tuổi) và Đoàn Văn Vũ (18 tuổi) cùng ở xã Tiên Hưng, Tiên Lãng. Các đơn khẳng định Tuấn và Vũ lợi dụng mối quan hệ bạn bè, đã trực tiếp lôi kéo nạn nhân sang Trung Quốc và hứa hẹn mức lương hậu hĩnh khi đi lao động bên xứ người từ 7-8 triệu đồng mỗi tháng. Tuấn và Vũ yêu cầu mỗi người phải đóng 4 triệu đồng lệ phí.

Ngày 11/2, Tuấn đưa 5 nạn nhân đi đường bộ qua khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn, rồi tìm đường trốn sang Trung Quốc để lao động. Tuy nhiên, những người sang Trung Quốc đều điện thoại về gia đình báo tin từ tháng 2 đến cuối tháng 5/2014, đã được vào lao động tại các cơ sở sản suất giày da, mì tôm ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), nhưng không được trả lương và liên tục chuyển các địa điểm làm việc khác nhau. Khi các nạn nhân đòi về thì bị yêu cầu gia đình phải nộp tiếp tiền lệ phí, còn dọa sẽ chặt chân nếu bỏ trốn…

Qua rà soát 191 người ở xã Vinh Quang xuất cảnh trái phép, bộ đội Biên phòng xác định 10 người trong số này do anh em Tuấn đưa sang Trung Quốc. Trong đó có 5 người được đưa về nước an toàn.

Ngày 29/5, ban chuyên án đã tóm gọn Tuấn, khi hắn từ Trung Quốc mò về quê. Tại cơ quan điều tra, Tuấn đã khai nhận do biết tiếng Trung nên từ 11/2 đến ngày 10/3, đã 2 lần tổ chức đưa 10 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Khi đưa người sang Trung Quốc, Tuấn cùng một số kẻ khác đứng ra hợp đồng với các chủ doanh nghiệp, mọi chế độ chúng thanh toán trực tiếp với chủ doanh nghiệp, rồi đút túi chia nhau ăn tiêu. Ban chuyên án đã xác định được nhóm trên có liên quan đến hoạt động buôn người ở các địa bàn và tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo Việt Hòa (Lao động)