Bắt vợ chồng chủ hệ thống xăng Vân Trúc trong vụ xăng giả

Ngày 9-3, Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai- Trưởng ban chỉ đạo Chuyên án 920G chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động triển khai 12 tổ công tác với gần 400 cảnh sát đồng loạt bắt, khám xét khẩn cấp tại 10 địa điểm là kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của Lê Thanh Tú (55 tuổi) cùng vợ là Trần Thị Thanh Vân (53 tuổi, cùng trú TP Thủ Đức).

Vợ chồng Tú và Vân là Giám đốc và quản lý điều hành của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vân Trúc có các trụ sở và chi nhánh tại tỉnh Bình Dương và TP.HCM. Đây là doanh nghiệp nổi tiếng trong giới kinh doanh xăng dầu ở khu vực. 

Công an cũng tiến hành bắt khẩn cấp đối với với Lê Thanh Tú và Trần Thị Thanh Vân về tội buôn lậu và di lý họ về Công an Đồng Nai để phục vụ công tác điều tra.

 Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai (áo đen đứng thứ 3 từ trái qua) Trưởng ban chỉ đạo Chuyên án 920G trực tiếp hiện trường. Ảnh: VH.  

Qua đấu tranh mở rộng Chuyên án 920G, Công an phát hiện vợ chồng Tú, Vân đã mua xăng nhập lậu, xăng giả của Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ là nghi can cầm đầu trong đường dây phân phối xăng dầu lậu, giả ra thị trường để tiêu thụ.

Ngoài trụ sở chính, vợ chồng Tú và Vân đã thành lập thêm 11 chi nhánh của Công ty Vân Trúc tại TP HCM, Bình Dương và xây dựng 1 bến thủy nội địa có thể tiếp nhận tàu thủy chở xăng với tải trọng 1.000 tấn, sử dụng 4 tàu có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn để vận chuyển xăng nhập lậu, xăng giả; 1 kho với 7 bồn chứa, tổng dung tích khoảng 4.500.000 lít.

Tang vật thu giữ gồm: 04 tàu tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 05 xe bồn dung tích 20 - 25 m3, 01 ô tô, 21 CPU, 01 máy tính xách tay, 21 ĐTDĐ, 10 đầu thu camera, hơn 1.200.000.000 đồng, 15 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1,7 kg chất bột tạo màu mà các đối tượng sử dụng để pha chế xăng giả, niêm phong 38 bồn chứa xăng và 39 thùng hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Ngoài tiêu thụ tại các cây xăng của Công ty Vân Trúc, vợ chồng Tú và Vân đã bán xăng nhập lậu, xăng giả cho các cây xăng tại các tỉnh phía Nam. Trung bình mỗi ngày, vợ chồng Tú đã đưa ra thị trường tiêu thụ trên 500.000 lít xăng nhập lậu, xăng giả.

Công an khám xét tàu chở xăng dầu Vân Trúc 03. Ảnh: VH. 

Bước đầu, các nghi can khai nhận sử dụng các tàu của Công ty Vân Trúc có tải trọng từ 400 tấn - 1.000 tấn mua xăng nhập lậu, xăng giả rồi pha chế, mang đi tiêu thụ tại các cây xăng của Công ty Vân Trúc và phân phối cho các cây xăng trên địa bàn các tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và TP.HCM.

Như PLO đưa tin, đêm 6-2, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Bộ công an triển khai đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các nghi can tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.HCM.

Đồng thời, công an bắt quả tang các nghi can khi đang vận chuyển, mua bán, sang mạn tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, Vĩnh Long.

Khi cảnh sát áp sát, các nghi can chống trả quyết liệt, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an, bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường. Cảnh sát đã bao vây, khống chế toàn bộ các nghi can.

Công an tiến hành khám xét nhà của vợ chồng Tú Vân. Ảnh: VH. 

Vật chứng thu giữ là gần 2,7 triệu lít xăng giả, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ và hàng loạt tang vật liên quan.

Theo ước tính, hằng ngày đường dây này cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8-2020 đến nay, các nghi can đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Trong chuyên án này, đến nay công an đã bắt giữ 40 người, trong đó có cả ông Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan) để điều tra làm rõ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm