Thông tin mới về đường dây xăng giả 'khủng' ở Đồng Nai

Sáng 26-2, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã bắt thêm hai tàu luôn lậu xăng giả và khởi tố ba bị can trong chuyên án 920G, buôn lậu, sản xuất xăng giả quy mô rất lớn do Phan Thanh Hữu cầm đầu.

Cụ thể, hai tàu thủy bị bắt là Tàu Nhật Minh 07 và Tàu Nhật Minh 09, mỗi tàu có trọng tải 1.500 tấn. Hai tàu này được các nghi phạm sử dụng vào việc vận chuyển, bơm hút xăng lậu.

Trước đó đêm 6-2, thời điểm bị lực lượng công an vây ráp bắt giữ, những người trên hai tàu đã chống trả quyết liệt, đâm va vào tàu của lực lượng chức năng, rồi bỏ trốn khỏi hiện trường. Trên đường bỏ chạy, các nghi phạm trên hai tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09 đã thực hiện sơn sửa lại nhằm che mắt lực lượng chức năng.

Đến ngày 24-2, Công an tỉnh Đồng Nai đã truy tìm và thu giữ hai tàu trên tại cầu cảng sông Hậu, thuộc địa bàn ấp An Công, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Bên cạnh đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố thêm ba bị can về tội buôn lậu, gồm hai thủy thủ tàu Nhật Minh 07 và một thợ máy đang trông coi tàu Nhật Minh 09.

Như PLO đưa tin, đêm 6-2, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triển khai đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các nghi can tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.HCM.

Đồng thời, công an bắt quả tang các nghi can khi đang vận chuyển, mua bán, sang mạn tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, Vĩnh Long.

Khi cảnh sát áp sát, các nghi can chống trả quyết liệt, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an, bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường. Cảnh sát đã bao vây, khống chế toàn bộ các nghi can.

Vật chứng thu giữ là gần 2,7 triệu lít xăng giả, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ và hàng loạt tang vật liên quan.

Theo ước tính, hằng ngày đường dây này cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8-2020 đến nay, các nghi can đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Trong chuyên án này, đến nay công an đã bắt giữ 40 người và đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục mở rộng chuyên án, làm rõ những người liên quan và có hay không sự tiếp tay của cán bộ các cơ quan Nhà nước để xử lý nghiêm theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm