Bí ẩn cái chết của ‘nhà tiên tri' World Cup – Bạch tuộc Paul

(PLO)- Bạch tuộc Paul chỉ sống được hai năm nhưng tác động của nó đối với bóng đá sau khi dự đoán chính xác đội vô địch World Cup 2010 là điều không còn nghi ngờ gì nữa. Nhưng kể từ đó, bí ẩn vẫn bao quanh sau cái chết của con bạch tuộc nổi tiếng này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Nhà tiên tri World Cup - Bạch tuộc Paul có thể đã bị thay thế bởi một ‘kẻ mạo danh’”, đó là dòng tít được chia sẻ trên tờ Daily Star hôm nay (25-11).

Những người yêu bóng đá chắc chắn ít ai không biết đến con bạch tuộc Paul. Paul trở thành loài động vật không xương sống nổi tiếng nhất thế giới vào năm 2010 khi dự đoán chính xác Tây Ban Nha sẽ vô địch World Cup.

Bạch tuộc Paul dự đoán chính xác Tây Ban Nha vô địch World Cup 2010 và nhiều trận đấu khác. ẢNH: DAILY STAR

Bạch tuộc Paul dự đoán chính xác Tây Ban Nha vô địch World Cup 2010 và nhiều trận đấu khác. ẢNH: DAILY STAR

Thời điểm Euro 2008, Trung tâm sinh vật biển Oberhausen (Đức) đã ‘đưa con bạch tuộc có tên là Paul ra ánh sáng’ bằng cách cho nó dự đoán các trận đấu của tuyển Đức tại Euro 2008. Khi đó, có hai chiếc hộp được đặt gần nhau, một chiếc hộp của ghi tên tuyển Đức, chiếc hộp còn lại là đối thủ của tuyển Đức. Nếu Paul bơi vào chiếc hộp nào, có nghĩa là Paul dự đoán đội đó thắng.

Paul đã dự đoán đúng 4 trong 6 trận đấu của tuyển Đức tại Euro 2008 và đúng cả 7 trận đấu của đội tuyển Đức tại World Cup 2010. Tổng cộng, bạch tuộc Paul đã đoán đúng 12 trong tổng số 14 trận, với tỉ lệ 85,7%.

Điều đó giúp Paul nổi tiếng toàn thế giới. Nhưng tất cả các ‘câu chuyện sử thi cần phải có kết thúc’. Và chỉ vài tháng sau khi dự đoán đúng Tây Ban Nha vô địch World Cup 2010, Paul qua đời. Tuy nhiên, vẫn có thuyết âm mưu xoay quanh Bạch tuộc Paul, bao gồm cả những tuyên bố rằng bạch tuộc Paul đã bị thay thế bằng con bạch tuộc khác vì Paul đã chết từ trước.

Paul cực kỳ nổi tiếng trong 2 kỳ Euro 2008 và World Cup 2010. ẢNH: DAILY STAR

Paul cực kỳ nổi tiếng trong 2 kỳ Euro 2008 và World Cup 2010. ẢNH: DAILY STAR

Đạo diễn của bộ phim “Who Killed Paul the Octopus?” là Jiang Xiao khẳng định rằng, Paul đã chết từ trước đó nhiều tháng. Xiao tuyên bố bạch tuộc Paul đã chết vào tháng 7-2010 và Trung tâm sinh vật biển Oberhausen ở Đức đã bí mật thay thế Paul bằng con bạch tuộc khác để tiếp tục dự đoán kết quả bóng đá.

Jiang Xiao: ‘Bạch tuộc trông giống nhau, chúng ta không thể phân biệt được. Chúng tôi đã giữ liên lạc với trung tâm sinh vật biển Oberhausen kể từ khi bắt đầu sản xuất bộ phim này, nhưng đối với tôi, dường như họ có điều lo sợ.

Bộ phim tiết lộ câu chuyện hậu trường đằng sau phép màu của bạch tuộc Paul. Vì vậy, họ cảm thấy lo lắng. Để làm bộ phim, chúng tôi đã thực hiện khá nhiều cuộc điều tra và tôi chắc chắn 60% đến 70% rằng Paul đã qua đời vào ngày 9-7 (hai ngày trước trận chung kết World Cup 2010). Người Đức đã che đậy cái chết của Paul và đánh lừa chúng ta một thời gian dài’.

Liệu Paul có bị thay thế bằng con bạch tuộc khác? ẢNH: DAILY STAR

Liệu Paul có bị thay thế bằng con bạch tuộc khác? ẢNH: DAILY STAR

Tuy nhiên, những tuyên bố của Jiang Xiao đã vấp phải sự phản đối và mỉa mai ở Đức. Một một phát ngôn viên của trung tâm sinh vật biển Oberhausen nói: ‘Việc Paul chết vào mùa hè chắc chắn là không đúng sự thật.

Chúng tôi hoàn toàn có thể đảm bảo với bạn rằng nó đã chết vào tháng 10-2010. Paul khoảng hai tuổi rưỡi, độ tuổi trung bình của một con bạch tuộc. Nó chết một cách đơn giản và dễ hiểu’.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Liverpool – Luton Town: 3 điểm dễ dàng

Liverpool – Luton Town: 3 điểm dễ dàng

(PLO)- Chỉ phải tiếp đón Luton Town trên sân nhà Anfield ở trận đấu sớm vòng 26 Premier League, Liverpool tự tin giành trọn 3 điểm để tiếp tục duy trì ngôi đầu bảng xếp hạng.

Tranh luận về Quả bóng vàng Việt Nam

Tranh luận về Quả bóng vàng Việt Nam

(PLO)- Nguyễn Hoàng Đức vượt qua Phạm Tuấn Hải để giành Quả bóng vàng Việt Nam đã gây ra nhiều tranh luận dẫu ai cũng biết các phiếu bầu chọn thường có phần nghiêng về cảm tính mà rất khó cân đong đo đếm về chuyên môn và thành tích của cầu thủ.

Ronaldo bị lăng mạ tại Tây Ban Nha

Ronaldo bị lăng mạ tại Tây Ban Nha

(PLO)- Chủ tịch La Liga, Javier Tebas, đã lên tiếng về sự thiếu tôn trọng mà Cristiano Ronaldo phải đối mặt từ phía người hâm mộ khi anh chơi bóng ở Tây Ban Nha và cam kết sẽ chấm dứt tình trạng này.