Ca nhiễm mới giảm, 5 địa phương Trung Quốc hạ cảnh báo dịch

Ngày 26-2, năm địa phương ở Trung Quốc đã hạ mức độ ứng phó khẩn cấp sau khi nhận thấy nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 ở địa phương đã bị đẩy lùi, trang tin Channel News Asia cho biết.

Cụ thể, tỉnh Hải Nam và khu tự trị Nội Mông hạ cảnh báo từ mức I xuống mức III, trong khi hai tỉnh Tứ Xuyên và Cát Lâm, cùng với khu tự trị Tân Cương, đã hạ cảnh báo xuống mức II.

Theo thang cảnh báo ứng phó khẩn cấp của Trung Quốc, mức I là tình trạng nghiêm trọng nhất và mức IV là tình trạng ít nghiêm trọng nhất. 

Ca nhiễm mới giảm, 5 địa phương Trung Quốc hạ cảnh báo dịch  ảnh 1

Có thêm năm địa phương ở Trung Quốc giảm mức độ báo động dịch bệnh COVID-19. Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, tỉnh Tứ Xuyên cho biết người dân địa phương sẽ được yêu cầu quay lại làm việc và chính quyền sẽ tiếp tục phát triển các chương trình kiểm soát, phòng ngừa dịch có trọng điểm vì địa phương này vẫn nằm trong vùng có nguy cơ cao.

Trước đó, các tỉnh Cam Túc, Vân Nam, Quảng Đông, Sơn Tây, Quý Châu và An Huy đã có các động thái tương tự trong vài ngày qua.

Theo báo cáo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, trong ngày 25-2, cả nước này ghi nhận 52 ca tử vong (đều ở tỉnh Hồ Bắc - vùng tâm dịch COVID-19) và 406 ca nhiễm mới (có 401 ca ở Hồ Bắc).

Như vậy, số ca nhiễm bệnh bên ngoài Hồ Bắc đã giảm mạnh, trong khi tổng số ca nhiễm mới trên toàn Trung Quốc đại lục cũng đạt mức thấp nhất trong bốn ngày qua. Lần đầu tiên trong ba tuần qua, các địa phương ngoài tỉnh Hồ Bắc không ghi nhận trường hợp tử vong vì virus COVID-19.