Các tỉnh quy định ra sao khi người dân về quê ăn Tết?

Trước nhu cầu về quê ăn Tết của người dân ngày càng nhiều, Pháp Luật TP.HCM tổng hợp lại các quy định phòng dịch của các địa phương để người dân có thể chủ động kế hoạch, thời gian trước khi về quê ăn Tết.

Những tỉnh không yêu cầu cách ly, xét nghiệm

Tại tỉnh Cà Mau, địa phương này khẳng định không có quy định cách ly hay theo dõi sức khỏe công dân từ nơi khác đến tỉnh hoặc về quê ăn Tết nhưng người dân cần tuân thủ quy định về phòng dịch trong việc khai báo y tế và thục hiện 5K.

Tỉnh Bạc Liêu, người đã tiêm đủ hai liều vaccine trở lên khi về đến địa phương chỉ cần khai báo y tế và thực hiện 5K, không bị cách ly theo dõi dưới mọi hình thức.

Tại tỉnh Đồng Tháp, người dân về quê không cần phải khai báo y tế nhưng phải chấp hành tốt các biện pháp 5K, hạn chế tối đa tập trung đông người.

Người dân miền Tây về quê tránh dịch COVID-19 trong đợt TP.HCM bùng phát dịch vừa qua. Ảnh: CHÂU ANH

Tỉnh An Giang khuyến cáo người dân về vui xuân đón tết thì cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, không tụ tập đông người, thực hiện biện pháp 5K nhằm bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cả cộng đồng, nhất là trước sự lây lan nhanh của biến chủng mới.

Tại Bến Tre, địa phương này không quy định cách ly đối với người đến, trở về từ ngoài tỉnh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh đề nghị người dân từ các nơi khác đến, trở về Bến Tre đón Tết cần tuân thủ biện pháp 5K, chủ động đến khai báo y tế tại chính quyền địa phương hoặc Trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn từng trường hợp cụ thể.

Tỉnh Hậu Giang khuyến cáo người dân khi về quê dịp Tết nên đến trạm y tế ở địa phương để khai báo y tế. Đồng thời, thường xuyên theo dõi sức khỏe, hạn chế tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tỉnh Quảng Ngãi: Tất cả trường hợp đang lao động, sinh sống và làm việc ở các tỉnh, TP trên cả nước khi về Quảng Ngãi ăn tết không cần thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Tỉnh Lâm Đồng: Tỉnh này cho biết công dân về Lâm Đồng ăn Tết, kể cả khách du lịch, đều được qua lại tự do nhưng phải thực hiện theo đúng quy định phòng chống dịch.

Tỉnh Gia Lai: Lãnh đạo tỉnh cho biết người dân vẫn về quê đón tết bình thường, không phải cách ly hay cần giấy xét nghiệm. Người dân về quê phải khai báo y tế, đối với trường hợp có triệu chứng như ho, sốt hoặc nghi ngờ thì phải báo với cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp test nhanh kháng nguyên COVID-19.

Tỉnh Khánh Hoà: Người từ các tỉnh, thành khác trên cả nước về Khánh Hòa du lịch, công tác, lưu trú phải tuân thủ khai báo y tế, thực hiện 5K và tiêm đầy đủ vaccine để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Tỉnh Bình Định: Không quy định cách ly hay hạn chế đi lại đối với tất cả mọi người đến tỉnh này. Ngành y tế tỉnh Bình Định chỉ yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm túc 5K để phòng dịch.

Những tỉnh yêu cầu cách ly, xét nghiệm trong 1 số trường hợp

Tại tỉnh Điện Biên: Đối với người dân về từ vùng cam, đã tiêm đủ liều hoặc khỏi bệnh, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người tiêm chưa đủ mũi vaccine hoặc chưa tiêm cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, theo dõi thêm 7 ngày.

Người từ vùng đỏ phải có giấy xét nghiệm âm tính trước khi về. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, tiêm đủ liều nhưng mũi cuối chưa đủ 14 ngày thì cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần, tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày. Nếu nhà không đủ điều kiện thì cách ly tập trung 14 ngày, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày.

Tỉnh Lào Cai: Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong 6 tháng, về từ vùng xanh và vùng cam được theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, theo dõi sức khỏe 14 ngày đối với vùng xanh và cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa nếu về từ vùng cam.

Người về từ vùng đỏ, đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh, thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần. Nếu nhà không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc thực hiện không nghiêm, người dân sẽ phải đi cách ly tập trung.

Người dân đón xe tại bến xe Giáp Bát để chuẩn bị về quê ăn Tết. Ảnh: TP

Tại Hà Tĩnh: Người dân về từ vùng cấp độ 3 và 4: Người đã tiêm đủ liều vaccine (thẻ xanh) hoặc đã khỏi bệnh được vận động cam kết cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày kể từ khi về địa bàn, thực hiện 5K, xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ nhất.

Người chưa tiêm đủ liều vaccine (thẻ vàng) sẽ phải cách ly 7 ngày tại nơi lưu trú kể từ ngày về địa bàn, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày tiếp theo. Luôn thực hiện 5K, xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ nhất và ngày thứ bảy từ khi về.

Tỉnh Quảng Bình: Đối với người về/đến từ địa bàn phân loại dịch cấp 3, cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) thì trước khi về địa phương phải thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ.

Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (6 tháng tính đến thời điểm về địa phương) sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày.

Với người tiêm chưa đủ liều vaccine sẽ thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương.

Với người chưa tiêm vaccine sẽ thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày, xét nghiệm COVID-19, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Tỉnh Quảng Trị: Tất cả người đến từ vùng đỏ (cấp độ 4) phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực trong 72 giờ kể từ thời điểm xét nghiệm vào tỉnh.

Đối với người đến từ vùng cam (cấp độ 3) phải có xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc chỉ định điều tra dịch tễ.

Trường hợp người về từ vùng cam (cấp độ 3) và vùng đỏ (cấp độ 4): Đã tiêm đủ vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19 (có giấy ra viện không quá 6 tháng) tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày, thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất; người chưa tiêm đủ vaccine sẽ thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, thực hiện xét nghiệm ngày thứ nhất và thứ 7; những người chưa được tiêm vaccine sẽ thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm ngày thứ nhất, thứ 7 và 14.

Tỉnh Thừa Thiên Huế: Người về từ các địa phương vùng xanh sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà tối thiểu 7 ngày.

Người về từ các địa phương vùng vàng (cấp độ 2) sẽ thực hiện giám sát y tế tại nhà 7 ngày (nếu chưa tiêm vaccine) hoặc tự theo dõi sức khỏe tại nhà (đã tiêm đủ vaccine hoặc công bố khỏi bệnh trong vòng sáu tháng).

Trường hợp người về từ vùng đỏ thì áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi tại nhà, nơi lưu trú.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

(PLO)- Khi đã bị lừa đảo qua mạng, trước tiên nên trình báo cơ quan công an để tiếp nhận, điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật...