Cách ly hàng trăm người ở Pháp, Ý tiếp xúc chị em ca bệnh 17

Ca nhiễm COVID-19 thứ 17 của Việt Nam - cô NHN - nhập viện điều trị sau khi bay về từ London (Anh) ngày 2-3.

Chị gái của cô N. cũng đã bị xác nhận nhiễm COVID-19 khi đang ở châu Âu.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), trong thời gian ở châu Âu chẳng những cô N. mà cả chị gái có tham dự một số show trình diễn thuộc tuần lễ thời trang ở Ý và Pháp - hai nước có dịch lớn của châu Âu.

Cụ thể, chị của bệnh nhân N. đã tham dự show trình diễn Saint Laurent ở Paris (Pháp) và Gucci ở Milan (Ý). Người chị của N. có đưa thông tin hình ảnh mình dự các sự kiện của tuần lễ thời trang châu Âu, trong đó có hai show trình diễn ở Paris và Milan lên tài khoản Instagram (hiện đã bị xóa).

Tuần lễ thời trang Paris thu hút hàng ngàn lượt khách khắp thế giới nhưng show trình diễn của Saint Laurent thường có một danh sách khách chọn lọc và thường giới hạn khoảng 1.000 người. Từ khi có dịch Pháp đã cấm tổ chức mọi sự kiện có hơn 5.000 người tham gia.

Quang cảnh chung thường thấy ở các sự kiện trình diễn thời trang quốc tế là khách tham dự ngồi kề sát nhau. Với dịch bệnh về đường hô hấp dễ lây như COVID-19 thì đây là cơ hội lây lan lớn.

Đó cũng là lý do tại sao các bác sĩ khuyên mọi người giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. Tại Ý dù cho phép các nhà hàng, quán bar mở cửa nhưng cũng đã có quy định phải đảm bảo mỗi khách hàng phải ngồi cách xa nhau 3 m để ngừa lây nhiễm.

Rất đông khách tham dự một show trình diễn của Dior tại tuần lễ thời trang Paris. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo SCMP, hiện các biên tập viên thời trang cũng như các nhà kinh doanh thời trang hàng đầu thế giới có tham dự các sự kiện tuần lễ thời trang Paris và Milan vẫn đang phải tự cách ly sau khi trở về nhà.

Chị gái ca nhiễm số 17 tham gia một sự kiện thời trang gần đây tại Bảo tàng Anh ở London. Ảnh: GETTY IMAGES

Nhiều biên tập viên thời trang ở Mỹ và ở các nước châu Á như Singapore và Thái Lan xác nhận công ty họ yêu cầu họ không quay trở lại văn phòng làm việc sau chuyến đi đến Milan, thủ phủ vùng Lombardy - tâm dịch ở Ý.

Ngày 8-3 chính phủ Ý đã ra lệnh phong tỏa vùng Lombardy và cả khu vực bắc Ý để chặn dịch.

Chị gái ca nhiễm thứ 17 tham gia một sự kiện ra mắt nước hoa gần đây ở khách sạn Cafe Royal ở London. Ảnh: GETTY IMAGES

SCMP cho biết mình không gửi biên tập viên đến Milan - nơi diễn ra show thời trang của Gucci nhưng biên tập viên của SCMP có đến tham dự show thời trang của Saint Laurent ở Paris.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm