Campuchia bắt trung tướng đưa lậu 28 người TQ về tỉnh giáp VN

Tờ The Phnom Penh Post ngày 22-4 đưa tin một sỹ quan cấp cao của quân đội Campuchia ngày 21-4 đã bị bắt tại tỉnh Svay Rieng vì đưa lậu 28 người Trung Quốc từ Phnom Penh đến tỉnh này, trong bối cảnh chính phủ Campuchia cấm việc đi lại giữa các tỉnh nhằm đối phó dịch COVID-19.

Ông Men Vibol - thống đốc tỉnh Svay Rieng - cho biết chính quyền tỉnh đã bắt giữ Trung tướng Sum Pov vào đêm 21-4 liên quan vụ đưa lậu gần 30 công dân Trung Quốc từ Phnom Penh đến Svay Rieng.

“Các cơ quan chức năng của tỉnh đang vào cuộc liên quan vụ việc này. Tôi không thể đưa ra bình luận về vụ bắt giữ, vì giới chức trách vẫn đang làm việc. Và tôi cũng không biết khi nào ông ta sẽ bị đưa ra tòa” – ông Vibol nói.

Theo ông Vibol, ông Sum Pov, cấp hàm trung tướng, là sỹ quan thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF). 

Campuchia bắt trung tướng đưa lậu 28 người TQ về tỉnh giáp VN. Ảnh: THE PHNOM PENH POST 

Hành vi đưa lậu 28 người Trung Quốc sang tỉnh khác của ông Pov đã vi phạm lệnh phong tỏa của chính phủ Campuchia trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại nước này đang diễn biến phức tạp.

Ông Vibol cho biết Thống tướng Vong Pisen – Tổng Tư lệnh (RCAF) - đã cho phép lực lượng chức năng tỉnh Svay Rieng xử lý nghiêm túc theo pháp luật đối với ông Pov - phó trưởng nhóm công tác nghiên cứu chiến lược quân sự thuộc Bộ Tổng Tư lệnh.

Trong thông điệp bằng giọng nói (voice message) của Thống tướng Pisen được chia sẻ trên mạng xã hội, ông Pisen ra lệnh: “Đối với cá nhân Sum Pov, phải làm theo luật!  Tôi không thể nhân nhượng trước hành vi này, vì điều này không tuân theo lệnh và thậm chí đã vi phạm pháp luật. Vậy nên cứ xử lý theo pháp luật, không ai bao che cho kẻ vi phạm lệnh của Samdech [Thủ tướng Hun Sen]”.

Ông Pov đã nhận được công văn giới thiệu để đi làm nhiệm vụ do Trung tướng Meas Vanna - trưởng nhóm nghiên cứu chiến lược quân sự - cấp để có thể đi lại giữa thủ đô và tỉnh Svay Rieng từ ngày 1-4 đến ngày 30-5.

Sau khi nhận giấy giới thiệu, ông Pov đã đưa 28 người mang quốc tịch Trung Quốc từ Phnom Penh đến tỉnh Svay Rieng, có khả năng tiếp tục ra nước ngoài, nhưng đã bị lực lượng công an tỉnh Svay Rieng bắt giữ.

The Phnom Penh Post dẫn lời Thư ký hành chính Tep Phalla tại Tòa án tỉnh Svay Rieng cho biết tòa án tỉnh vẫn chưa nhận được vụ việc.

"Chúng tôi cũng chỉ nhận được thông tin không chính thức là vụ việc vẫn thuộc thẩm quyền của tỉnh, nếu cơ quan công an chuyển giao thì chúng tôi sẽ làm việc. Tòa án sẽ quyết định sau” – ông Phalla nói.

Trước đó, Campuchia đã ra lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15-4 đến ngày 28-4, người dân không được rời khỏi nhà trừ khi có mục đích thiết yếu, mọi cuộc tụ tập đều bị cấm, chỉ cửa hàng bán đồ thiết yếu được mở cửa. Người dân được phép đi mua thực phẩm và nhu yếu phẩm ba ngày một tuần.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm