Canada phát hiện thêm 5 thư chứa chất cực độc ricin gửi tới Mỹ

Khi khám xét căn hộ liên quan tới nghi phạm gửi lá thư chứa chất cực độc ricin tới Nhà Trắng, Cảnh sát Hoàng gia Canada phát hiện thêm năm lá thư khác cũng chứa ricin đã được gởi tới Mỹ, hãng tin Reuters cho hay.

Đại diện cho Cảnh sát Hoàng gia Canada, Sĩ quan Charles Poirier cho biết cơ quan này "tin rằng có tổng cộng sáu lá thư đã được gửi đi, một tới Nhà Trắng và năm tới bang Texas".

Lực lượng an ninh Canada không nêu rõ địa chỉ cụ thể ở Texas đã nhận năm lá thư trên. Tuy nhiên, Reuters dẫn các nguồn tin từ Mỹ, cho biết các nhà tù và văn phòng cơ quan thực thi pháp luật ở phía nam Texas đã nhận được những lá thư khả nghi. 

Cảnh sát Canada đứng gác trên đường vào căn hộ tại tỉnh Quebec (Canada) bị nghi liên quan tới lá thư chứa chất độc ricin gửi tới Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Phòng Cảnh sát TP Mission (bang Texas), ông Art Flores cho biết tuần trước, cơ quan này đã nhận được một lá thư khả nghi và ngay lập tức chuyển lá thư tới Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) để khám nghiệm.

Ông Flores cũng cho biết người phụ nữ đang bị tình nghi liên quan tới vụ gửi thư chứa chất độc tới Nhà Trắng từng bị bắt giữ tại Mission hồi đầu năm 2019. Cảnh sát Mission không nêu rõ chi tiết về vụ bắt giữ năm ngoái, cho biết thông tin này đang được FBI lưu giữ.

Một nguồn tin khác từ lực lượng thực thi pháp luật Mỹ cho biết hiện tại, giới chức Texas cho rằng vụ việc không có dấu hiệu liên quan tới đảng phái chính trị hay tổ chức khủng bố nào. FBI sẽ tiếp tục điều tra năm lá thư khả nghi tại bang này.

Ngày 19-9, lực lượng an ninh Nhà Trắng thông báo một phong bì đã bị phát hiện có chứa chất độc ricin khi sàng lọc thư từ gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 20-9, một phụ nữ mang hai quốc tịch Canada và Pháp đã bị lực lượng biên phòng TP Buffalo, bang New York (Mỹ) bắt giữ khi khi cố gắng nhập cảnh từ Canada. Người này bị tình nghi là đã gửi lá thư trên tới Nhà Trắng.

Ricin là chất độc có trong hạt thầu dầu, không có thuốc giải và thường được nhiều tổ chức sử dụng để tấn công khủng bố. Chất độc có thể tấn công hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn của con người, tùy nồng độ mà có mức độ ảnh hưởng khác nhau. Tuy nhiên, một lượng bằng đầu đinh ghim (khoảng 500 microgram) có thể giết chết một người trưởng thành. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm