Chế độ ăn giàu thực vật, ít muối làm giảm huyết áp

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng, một phiên bản ít muối của chế độ ăn kiêng DASH (Chế độ ăn uống lành mạnh được thiết lập để ngừa tăng huyết áp) đã làm giảm đáng kể huyết áp cao ở 412 người trưởng thành chỉ trong bốn tuần. Huyết áp giảm 7,1 điểm ở những người tham gia nghiên cứu khỏe mạnh và 11,5 điểm ở những người bị tăng huyết áp.

 Chế độ ăn giàu thực vật, ít muối làm giảm huyết áp ảnh 1

Nên bổ sung rau, quả vào chế độ ăn uống hàng ngày. Ảnh: NHẬT LINH

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Hoa Kỳ (CDC), số ca tử vong do huyết áp cao tăng lên 11% vào năm 2020. Cao hơn so với sự gia tăng tỷ lệ tử vong do viêm phổi và cúm, bệnh tim mạch vành và đột quỵ, theo The New York Times.

Tiến sĩ Kevin Campbell, một bác sĩ tim mạch ở Bắc Carolina cho biết: "“Huyết áp cao không được điều trị cũng có thể gây ra tổn thương cho các cơ quan của bạn - không chỉ các mạch máu. Theo thời gian, huyết áp cao có thể làm hỏng thận và gây suy thận. Ngoài ra, huyết áp cao trong thời gian dài có thể làm tổn thương cơ tim, khiến cơ tim bị dày lên và làm cơ tim yếu đi, một tình trạng gọi là bệnh cơ tim. Huyết áp cao không được kiểm soát cũng có thể dẫn đến suy tim sung huyết."

Theo CDC, hơn 360.000 ca tử vong ở Mỹ hàng năm bao gồm huyết áp cao là nguyên nhân chính hoặc góp phần gây ra tử vong mỗi ngày. 

Nghiên cứu của Harvard xác nhận rằng, những người theo chế độ ăn kiêng DASH-Sodium có thể kiểm soát huyết áp của họ. Chế độ ăn kiêng DASH-Natri kêu gọi cắt giảm lượng natri xuống còn 1.500 miligam mỗi ngày, tức là khoảng 2/3 thìa cà phê muối.

 Chế độ ăn giàu thực vật, ít muối làm giảm huyết áp ảnh 2

Nên cắt giảm lượng natri xuống còn 1.500 miligam mỗi ngày. Ảnh: NHẬT LINH

Tiến sĩ Gabe Mirkin, tác giả của The Healthy Heart Miracle , cho biết: “Chế độ ăn DASH được phát triển vào những năm 1990 bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Nó tập trung vào thực vật, với nhiều trái cây, rau, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo có lợi cho tim với một lượng hạn chế sữa và thịt nạc.”

Ngoài việc cắt giảm lượng natri được khuyến nghị, tiến sĩ Mirkin khuyên bạn nên tuân theo chế độ ăn uống này hàng ngày để giảm huyết áp cao:

- Ăn tối đa 8 phần ngũ cốc nguyên hạt, không phải các sản phẩm làm từ bột mì.

- Ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi loại.

- Hai phần hải sản hàng tuần. Mirkin khuyến cáo nên tránh ăn thịt động vật có vú.

- Không hạn chế các loại đậu.

- Một số ít hạt hoặc quả hạch không ướp muối

- Tối đa 3 phần sữa chua hoặc pho mát.

- Một vài thìa cà phê dầu ô liu.

Tiến sĩ Mirkin nói rằng, một khẩu phần DASH là khoảng một chén trái cây và rau và một nửa chén cho tất cả các sản phẩm thực phẩm khác. Ngoài việc tuân theo chế độ ăn kiêng này, chuyên gia khuyến nghị nên tập thể dục hàng ngày, tránh hút thuốc, uống rượu và duy trì cân nặng hợp lý để kiểm soát hoặc giảm huyết áp.

Theo Theo Newsmax