Chiến sự Nga-Ukraine 5-3: Nga nói Ukraine mất hơn 1.000 lính trong ngày, chủ yếu ở Donetsk

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với việc Ukraine chặn bước tiến của Nga ở các làng phía tây TP Avdiivka; Sau Avdiivka, Nga dồn quân lực chiếm làng Novomykhailivka (Donetsk); Nga nói Ukraine mất hơn 1.000 lính và loạt khí tài hạng nặng trong ngày.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua vẫn ác liệt ở dọc chiến tuyến miền Đông và Nam Ukraine, đặc biệt ở tỉnh Donetsk.

63 trận giao tranh Nga-Ukraine trong ngày

Trong bản cập nhật chiến sự ngày 4-3, Bộ Tổng Tham mưu quân đội Ukraine cho biết lực lượng Ukraine ngăn chặn 41 cuộc tấn công của Nga theo các hướng TP Lyman, Bakhmut, Avdiivka và làng Novopavlivka (đều ở Donetsk).

Ukraine cũng chặn 2 cuộc tấn công của quân Nga ở tả ngạn sông Dnipro ở tỉnh Kherson, theo hãng thông tấn Ukrinform.

Theo Bộ này, tổng cộng có 63 trận giao tranh diễn ra trên tiền tuyến trong ngày.

Ngày qua, Không quân Ukraine tấn công 8 cứ điểm và 1 trạm điều khiển mặt đất cho máy bay không người lái (UAV) của Nga.

Lực lượng tên lửa Ukraine tấn công 8 mục tiêu của Nga, gồm 1 khu tập trung quân sự, 1 hệ thống phòng không và 6 đơn vị pháo binh. Còn lực lượng phòng không Ukraine phá hủy 1 tên lửa dẫn đường Kh-59 của đối phương.

Ukraine chặn Nga ở phía tây Avdiivka

. Ngày 4-3, ông Dmytro Lykhovii - người phát ngôn nhóm quân Tavria của quân đội Ukraine chiến đấu ở phía Đông và Nam nước này - cho biết lực lượng Ukraine đã chặn bước tiến của Nga ở một số khu vực phía tây Avdiivka. Nga chiếm được TP này vào tháng trước, theo tờ Kyvi Independent.

Chiến sự Nga-Ukraine 5-3: Ukraine chặn Nga ở phía tây Avdiivka; mặt trận Novomykhailivka ‘dậy sóng’
Lính Ukraine điều khiển UAV ở tiền tuyến tỉnh Donetsk vào ngày 20-2. Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Lykhovii cho biết Ukraine đã cố gắng ổn định tình hình và làm chậm bước tiến của Nga gần các làng Novoselivka, Berdychi, Tonenke, Pervomaiske và Nevelske ở phía tây Avdiivka.

“Nga kiểm soát một phần Berdychi và Tonenke, nhưng lực lượng Ukraine đang thực hiện nhiệm vụ của mình, gây tổn thất đáng kể cho đối phương” - ông Lykhovii cho hay.

. Cùng ngày, trả lời phỏng vấn truyền thông phương Tây, ông Lykhovii nói rằng Moscow đang củng cố lực lượng để chiếm làng Novomykhailivka gần TP Marinka (Donetsk), nơi đã trở thành một trong những khu vực nóng nhất của mặt trận.

"Mỗi ngày, ở Novomykhailivka có nhiều cuộc tấn công hơn ở khu vực Avdiivka. Ví dụ, ngày hôm qua [3-3] có 20 cuộc tấn công ở khu vực Avdiivka và 30 cuộc tấn công ở Novomykhaiivka và vùng ngoại ô ngôi làng này" - ông Lykhovii.

Quân đội Nga cũng đang tập trung tiến đánh gần TP Chasiv Yar (nằm ở phía tây TP Bakhmut, thuộc Donetsk).

Theo quân đội Ukraine, Nga coi Chasiv Yar là cứ điểm quan trọng để tiến xa hơn tới các TP Kostyantinivka, Kramatorsk và Sloviansk.

Ukraine mất hơn 1.000 lính trong ngày

. Trong bản cập nhật chiến sự ngày 4-3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Nga tiếp tục chiếm được nhiều địa điểm và vị trí thuận lợi hơn ở khu vực Avdiivka.

Quân Nga gây thiệt hại về nhân lực và trang thiết bị cho nhiều lữ đoàn Ukraine gần các khu định cư Novoselivka, Mayorsk, Berdychivà Rozovka (đều thuộc Donetsk), theo hãng thông tấn TASS.

Tổng cộng ở những địa điểm này, Ukraine mất 490 lính, 2 xe tăng, đáng chú ý là có 1 xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất, 4 xe chiến đấu bộ binh, 3 xe chiến đấu bọc thép và 12 xe cơ giới. Cạnh đó, một số hệ thống pháo của Ukraine cũng bị phá hủy, gồm 1 pháo tự hành Akatsiya, Msta-B, Gvozdika và 3 hệ thống pháo D-30.

Chiến sự Nga-Ukraine 5-3: Ukraine chặn Nga ở phía tây Avdiivka; mặt trận Novomykhailivka ‘dậy sóng’
Lính Ukraine khai hỏa ở tiền tuyến Donetsk vào giữa tháng 2. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

. Cũng ở hướng Donetsk, tại gần các khu định cư Kleshcheyevka, Kurdyumovka, Georgiyevka and Maksimilyanovka, Nga tấn công khiến một số lữ đoàn Ukraine chịu thiệt hại.

Tổn thất của quân đội Ukraine tại những khu vực này là 360 lính, 2 xe bọc thép chở quân, 1 bệ phóng tên lửa đa nòng Grad, 1 khẩu pháo FH70 do Anh sản xuất và một khẩu pháo Msta-B.

. Tại TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv), lực lượng Nga đã cải thiện vị trí chiến thuật và tiêu diệt khoảng 160 lính Ukraine, 3 phương tiện cơ giới và 1 khẩu pháo Msta-B.

. Tại tỉnh Kherson, quân Nga hạ khoảng 85 lính Ukraine và 3 hệ thống pháo do Mỹ sản xuất.

. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết lực lượng phòng không nước này bắn hạ 81 UAV của Ukraine trong ngày.

Ông Medvedev: Ukraine là một phần của Nga

Phát biểu tại Lễ hội Thanh niên thế giới được tổ chức tại TP Sochi (Nga), Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev nói rằng Nga không tìm cách mở rộng biên giới thông qua việc chiếm đóng.

Ông cũng khẳng định cuộc xung đột Ukraine hiện nay là phản ứng của Nga trước những hành động khiêu khích từ phương Tây, theo đài RT.

Ông Medvedev cũng nhấn mạnh rằng Ukraine là “một phần không thể thiếu trong đường biên giới lịch sử và chiến lược của Nga” và bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi điều này sẽ thất bại.

Theo ông, Nga “không cần đất của người khác” nhưng sẽ “không bao giờ từ bỏ” đất của mình và lãnh thổ của Nga mở rộng đến các khu vực thềm lục địa ở Bắc Băng Dương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm