Chiến sự Nga-Ukraine 7-12: Ukraine đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga; Nga tuyên bố tiêu diệt hơn 1.000 lính Ukraine

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua vẫn nóng ran ở miền đông, nam Ukraine; Ukraine đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga; Nga tuyên bố tiêu diệt hơn 1.000 lính Ukraine; Ông Biden nói có nguy cơ Nga tấn công quốc gia NATO sau khi giành chiến thắng ở Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua vẫn nóng ran ở các mặt trận chủ lực miền đông, nam Ukraine. Phía Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi 85 đợt tiến công của quân Nga, trong khi đó Nga nói rằng các lực lượng của họ cũng đã tiêu diệt hơn 1.000 lính Ukraine.

Ukraine đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

. Theo hãng tin Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết rằng trong ngày 6-12 quân Nga đã không kích vào lãnh thổ Ukraine, trong đó sử dụng 50 máy bay không người lái (UAV) Shahed-136/131. Các đơn vị phòng không Ukraine đã chặn 41 UAV trong số đó.

Trong ngày qua, quân Nga đã 4 lần nã tên lửa, 104 lần dội pháo, và 101 lần khai hoả các hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) vào các vị trí tập kết quân và các khu vực đông dân cư ở Ukraine. Quân Nga liên tục dội pháo vào hơn 100 khu định cư ở các tỉnh Chernihiv, Sumy, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Zaporizhia, Dnipropetrovsk, Kherson và Mykolaiv.

Chiến sự Nga-Ukraine.jpeg
Hố lớn xuất hiện sau đợt dội bom ở tỉnh Kherson mà Ukraine quy là do Nga làm hôm 5-12. Ảnh: REUTERS

Theo Bộ Tổng tham mưu, tình hình hoạt động ở phía đông và phía nam Ukraine vẫn còn khó khăn. Tổng cộng hai bên đã có tới 97 đợt đụng độ trong ngày qua.

Bộ này cũng cho biết phía Ukraine đã đẩy lùi hơn 85 đợt tiến công của Nga ở các mũi tấn công chủ lực như các TP Kupiansk (Kharkiv), Lyman, Bathmut, Avdiivka, Marinka, Shakhtarske (Donetsk), và Melitopol (Zaporizhia). Trong đó, nhiều nhất là ở các TP Lyman (với 26 đợt) và Bakhmut (với 25 đợt).

Tại tỉnh Kherson, các binh sĩ Ukraine đang trấn giữ các vị trí bên tả ngạn sông Dnipro Kherson. Các lực lượng Ukraine đang đẩy mạnh phản công và gây sát thương bằng hỏa lực cho đối phương.

. Trong ngày qua, lực lượng không quân Ukraine đã có 15 đợt tập kích vào các cụm nhân lực, đạn dược và thiết bị quân sự, 4 cuộc oanh tạc nhằm vào các sở chỉ huy và 3 cuộc tấn công vào các hệ thống tên lửa đất đối không của quân Nga. Lính bắn tỉa phòng không Ukraine cũng đã bắn hạ máy bay ném bom chiến thuật Su-24M của Nga.

Ngoài ra, các đơn vị tên lửa Ukraine còn tấn công 6 cụm nhân lực, đạn dược và thiết bị quân sự, 1 sở chỉ huy, 1 kho đạn, 2 hệ thống tác chiến điện tử và 11 hệ thống pháo binh của quân đối phương.

Nga tuyên bố tiêu diệt hơn 1.000 lính Ukraine

. Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng trong ngày 6-12 các lực lượng Nga đã oanh tạc các sở chỉ huy của 2 lữ đoàn Ukraine.

"Các sở chỉ huy của lữ đoàn cơ giới 31 và lữ đoàn tác chiến đặc biệt số 12, trạm kiểm soát UAV của lữ đoàn cơ giới số 109 cùng các kho đạn dược và nhiên liệu của quân Ukraine đều đã bị phá hủy" - Bộ này tuyên bố.

. Bộ này cho biết lực lượng Nga đã đẩy lùi 5 cuộc tấn công của quân đội Ukraine ở Kupiansk trong ngày qua.

"Theo hướng Kupiansk, 5 cuộc tấn công của các nhóm tác chiến thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới số 43, 57 và 60 của Ukraine đã bị các đơn vị chiến tác chiến miền tây (Nga) đẩy lùi. Thiệt hại của đối phương lên tới 140 người, 1 xe tăng, 3 xe chiến đấu bọc thép, 2 xe cơ giới và 1 khẩu pháo M119 do Mỹ sản xuất” - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

chiến sự Nga-Ukraine.jpeg
Pháo M119 được lính Ukraine sử dụng khi chiến đấu với Nga. Ảnh: REUTERS

. Bên cạnh đó, các lực lượng Ukraine còn đẩy lùi 1 cuộc tấn công của quân đội Ukraine ở Lyman, đồng thời tiêu diệt khoảng 290 binh sĩ và 10 thiết bị của Ukraine trong ngày 6-12. Lực lượng Nga đã gây thiệt hại cho quân đội và thiết bị quân sự của Ukraine khi chiến đấu tại khu vực rừng Serebryansky (tỉnh Volgograd, Nga).

Tổn thất của Ukraine trên hướng Lyman trong ngày qua lên tới "290 quân nhân, 2 xe chiến đấu bọc thép, 5 xe cơ giới, 1 hệ thống pháo tự hành M109 Paladin do Mỹ sản xuất và 2 pháo tự hành DANA do CH Czech sản xuất.

Tổng cộng, trong ngày qua, quân Nga đã tiêu diệt hơn 1.000 binh sĩ Ukraine, nhiều nhất là ở Bakhmut (300 binh sĩ) và Lyman (290 binh sĩ).

. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết rằng lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 1 máy bay tấn công Su-25 và 1 máy bay chiến đấu MiG-29 của Ukraine trong ngày qua tại Donetsk và Zaporizhia. Các đơn vị máy bay tác chiến/chiến thuật và lục quân, UAV, tên lửa và pháo binh của Nga đã gây thiệt hại về nhân lực và khí tài quân sự cho Ukraine ở 113 khu vực khắp chiến tuyến.

Ông Peskov: Tình hình chiến trường cho thấy chiến thắng của Nga là điều tất yếu

Ngày 6-12, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng phương Tây muốn Nga thua trong cuộc xung đột Ukraine, nhưng tình hình trên chiến trường cho thấy chiến thắng của Nga là điều tất yếu, TASS đưa tin.

Theo ông, các nước phương Tây luôn nói rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine phải kết thúc, nhưng họ muốn kết thúc nó bằng sự thất bại của Nga.

CHIẾN SỰ NGA-UKRAINE.jpeg
Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

"Tuy nhiên, những điều xảy ra trên chiến trường cho thấy điều đó là không thể xảy ra và đúng hơn là viễn cảnh ngược lại mới là điều tất yếu. Một mặt, họ muốn cuộc chiến này chấm dứt, nhưng mặt khác, họ lại kéo dài nó bằng cách bơm tiền vào xung đột" - ông Peskov nói.

Ông Peskov nói thêm rằng điều quan trọng trong chiến dịch quân sự của Nga là Nga phải hoàn thành các mục tiêu của mình.

"Đối với Nga, chúng tôi đã nhắc lại ở mọi cấp độ, kể cả cấp cao nhất rằng điều quan trọng đối với chúng tôi là đạt được mục tiêu của mình. Sẽ tốt hơn nếu đạt được chúng thông qua các nỗ lực chính trị và ngoại giao” - ông nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng phía Nga đã làm mọi thứ có thể để đạt được mục tiêu kể từ trước ngày 24-2-2022 (thời điểm bắt đầu chiến sự) nhưng đều bị từ chối.

Ông Biden: Nga có thể tấn công một nước NATO sau khi giành chiến thắng ở Ukraine

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ ngày 6-12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nga có thể tấn công một quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi giành thắng lợi ở Ukraine và điều đó có khả năng sẽ lôi kéo Mỹ vào cuộc xung đột.

chiến sự Nga-Ukraine.jpeg
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: GETTY IMAGES

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định Nga "sẽ không dừng lại" cho đến khi chiến thắng trong cuộc xung đột Ukraine.

"Điều quan trọng là phải nhìn vào đường dài" - ông Biden nói, ám chỉ rằng giới lãnh đạo Nga sẽ tiếp tục tiến lên và sau đó tấn công một đồng minh NATO.

Tổng thống Mỹ cho rằng trong trường hợp viễn cảnh này xảy ra thì Washington sẽ chứng kiến “thứ mà chúng tôi không tìm kiếm đó là quân Mỹ đấu với quân Nga”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.