Reuters: Saudi Arabia kêu gọi Mỹ kiềm chế khi đáp trả nhóm Houthis

(PLO)- Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin cho biết Saudi Arabia kêu gọi Mỹ kiềm chế khi đáp trả các cuộc tấn công của nhóm vũ trang Houthis (Yemen) nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ trong đó có tàu chiến Mỹ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters ngày 6-12 dẫn hai nguồn tin quen thuộc với Saudi Arabia cho biết nước này đã kêu gọi Mỹ kiềm chế khi đáp trả các cuộc tấn công của nhóm vũ trang Houthis (Yemen) nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ trong đó có tàu chiến Mỹ.

Kể từ khi xung đột Israel-Hamas bùng phát, nhóm Houthis thể hiện sự ủng hộ với phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) bằng cách sử dụng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa tấn công vào Israel cùng nhiều tàu thuyền đi qua Biển Đỏ trong đó có tàu chiến Mỹ.

Lo ngại về sự tham gia của Houthis có thể sẽ khiến xung đột lan rộng trong khu vực, Saudi Arabia đã gửi thông điệp tới Mỹ kêu gọi Washington kiềm chế, theo các nguồn tin.

Theo các nguồn tin thì đến thời điểm này Riyadh vẫn hài lòng với cách xử lý của Washington đối với tình hình khu vực

Reuters: Saudi Arabia kêu gọi Mỹ ‘kiềm chế’ với nhóm Houthis
Máy bay trực thăng quân sự của nhóm vũ trang Houthis (Yemen) tiếp cận một tàu chở hàng ở Biển Đỏ hôm 20-11. Ảnh: REUTERS

“Saudi Arabia đã thúc đẩy Mỹ về vấn đề này [Houthis] cùng với lý do tại sao xung đột ở Gaza nên dừng lại” - các nguồn tin cho biết.

Nhà Trắng từ chối bình luận, trong khi chính phủ Saudi Arabia chưa trả lời yêu cầu bình luận về thông tin này.

Gần đây, Saudi Arabia đặt quân đội trong tình trạng báo động khi giao tranh giữa quân đội nước này với các chiến binh Houthis tại tỉnh Jazan (Saudi Arabia, giáp Yemen) hôm 30-10 khiến 4 binh sĩ Saudi Arabia thiệt mạng.

Ngoài ra, các vụ phóng tên lửa và UAV của Houthis vào Israel cũng đe dọa Riyadh vì các vũ khí Houthis phóng từ Yemen đều đi qua Saudi Arabia và Jordan trước khi vào Israel.

Trong diễn biến liên quan, Reuters dẫn nguồn tin từ Iran nói rằng nhóm Houthis đã thảo luận với các quan chức Iran về các cuộc tấn công của nhóm nhằm gây áp lực lên Mỹ để Mỹ buộc Israel dừng cuộc tấn công vào Dải Gaza.

Nhóm Houthis và các quan chức Iran không trả lời yêu cầu bình luận về thông tin này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.