Mỹ: Cựu Chủ tịch Hạ viện McCarthy thông báo sẽ thôi làm nghị sĩ

(PLO)- Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy thông báo sẽ thôi làm nghị sĩ và rời quốc hội Mỹ vào cuối năm nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-12, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy thông báo sẽ thôi làm nghị sĩ và sẽ rời quốc hội Mỹ vào cuối năm nay.

Cụ thể, trong một bài viết đăng trên tờ The Wall Street Journal, ông McCarthy cho biết: "Tôi quyết định rời Hạ viện vào cuối năm nay để phục vụ nước Mỹ theo những cách mới. Tôi biết công việc của mình chỉ mới bắt đầu”.

“Tôi chưa bao giờ có thể tưởng tượng về cuộc hành trình này khi lần đầu tiên bước chân vào quốc hội. Tôi biết rằng tôi đã làm hết sức mình, và nếu nhìn lại, tôi sẽ không thay đổi bất cứ điều gì cả” - ông McCarthy cho hay.

Ông McCarthy thông báo từ chức tại quốc hội Mỹ
Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: REUTERS

Hạ nghị sĩ McCarthy đã có thời gian 17 năm phục vụ tại quốc hội Mỹ. Hồi tháng 1, ông được bầu làm Chủ tịch Hạ viện sau 15 vòng bỏ phiếu kịch tính nhưng bị bãi nhiệm chỉ 9 tháng sau đó vì không nhận được sự ủng hộ của những người Cộng hòa cực hữu tại Hạ viện.

“Bất kể khó khăn hay mất mát, chúng tôi đã làm điều đúng đắn. Điều đó có vẻ không còn hợp thời ở Washington [D.C] ngày nay nhưng việc mang lại kết quả cho người dân Mỹ vẫn được tôn vinh trên khắp đất nước” - cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ viết.

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang lên kế hoạch tổ chức tiệc chia tay ông McCarthy vào tuần tới, theo đài CNN.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Steve Scalise, người cùng làm việc với ông McCarthy trong gần hai thập niên, đã chúc người bạn của mình mọi điều tốt lành và nhấn mạnh rằng việc xuất hiện tại quốc hội với vai trò cựu Chủ tịch Hạ viện thật sự là trải nghiệm “khó khăn”.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Richard Hudson (bang North Carolina) cảm ơn ông McCarthy vì “những đóng góp của ông cho đất nước và vai trò phát triển đa số Cộng hòa tại Hạ viện”.

“Với tư duy chính trị sắc bén, ông Kevin [McCarthy] đích thân huy động được hàng trăm triệu USD và tuyển dụng hàng trăm ứng cử viên đa dạng, đưa chúng tôi từ thiểu số đến đa số. Sự tận tâm xây dựng đảng Cộng hòa xuất phát từ lòng yêu nước mãnh liệt và tấm lòng phục vụ” - ông Hudson nói.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre bày tỏ sự ngưỡng mộ với sự nghiệp của ông McCarthy tại quốc hội.

“Tổng thống Joe Biden chúc cựu Chủ tịch Hạ viện McCarthy mọi điều tốt lành và ca ngợi sự nghiệp phục vụ của ông ấy tại quốc hội. Mặc dù có những khác biệt quan trọng về chính sách nhưng Tổng thống vẫn đánh giá cao việc hai người có thể làm việc cùng nhau” - bà Jean-Pierre cho hay.

Quyết định rời quốc hội của ông McCarthy sẽ thu hẹp thế đa số, vốn đã mỏng, của đảng Cộng hòa so với đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Tuần trước, Hạ nghị sĩ Cộng hoà George Santos đã bị trục xuất khỏi Hạ viện Mỹ vì bị cáo buộc tham nhũng và dùng quỹ tranh cử sai mục đích.

Như vậy, nếu ông McCarthy rời đi, đảng Cộng hòa sẽ nắm giữ 220 ghế so với 213 ghế của đảng Dân chủ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.