Chiến sự Nga - Ukraine ra sao nếu Moscow tung quân tình nguyện từ Trung Đông?

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã nhận được đơn thư từ các tình nguyện viên ở các quốc gia khác về nguyện vọng được tham gia hỗ trợ chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine, trong đó Trung Đông là nơi gửi nhiều nhất với hơn 11.000 đơn, theo hãng tin AP.

Giới quan sát cho rằng có thể Syria sẽ là nơi cung cấp nguồn nhân lực lớn nhất cho Nga, bởi Moscow từng gửi quân can thiệp vào đây từ năm 2015 để giúp bảo vệ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad trước phe đối lập.

Cuộc xung đột kéo dài của Syria đã tạo ra môi trường cho việc hình thành nhiều lực lượng vũ trang tồn tại song song với quân đội Syria chính quy, có thể kể đến các nhóm dân quân và lính đánh thuê thuộc những phe phái không phải chính phủ. Riêng hàng ngũ các lực lượng bán quân sự thân chính phủ Syria cũng đã bao gồm nhiều tay súng quen thuộc với môi trường tác chiến đô thị và du kích, được Nga hậu thuẫn và chiến đấu bên cạnh quân đội Syria.

Chuyên gia Danny Makki thuộc Viện nghiên cứu Trung Đông (Mỹ) nhận định các tay súng như vậy nếu đến Ukraine có thể sẽ rất hữu ích cho Nga bởi họ không chỉ có kinh nghiệm chống phiến quân Syria mà còn từng giúp Syria chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Giám đốc tổ chức nghiên cứu Deir Azzour 24 (Syria) Omar Abu Layla còn cho biết rằng nhà thầu quân sự lớn nhất Nga là Wagner Group vừa qua đã tiến hành tuyển chiến binh Syria trong nhiều ngày ở tỉnh Deir el-Zour, miền Đông Syria. Phía Nga đề xuất cung cấp cho các tình nguyện viên đến từ Syria 200-300 USD để làm bảo vệ ở Ukraine trong sáu tháng.

Dù được đánh giá cao về kinh nghiệm chiến đấu ở môi trường đô thị, song liệu các lực lượng Trung Đông có thể giúp Nga tạo ra bước đột phá ở Ukraine thì vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Các lực lượng này khi hoạt động thành nhóm nhỏ lẻ thì tương đối hiệu quả, song nếu tập trung thành một lực lượng lớn để tấn công tổng lực đánh chiếm mục tiêu thì lại không được đánh giá cao. Theo AP, hồi năm 2015, không quân Nga, du kích Hezbollah (Lebanon) và lực lượng Iran đã phải tích cực hỗ trợ quân đội của Tổng thống al-Assad trong các cuộc giao tranh quy mô lớn với phe đối lập. Trong cuộc chiến chống IS, một số tay súng nước khác cũng tỏ ra xuất sắc hơn các chiến binh Syria trong tác chiến phối hợp.

Một vấn đề nữa là các tay súng Trung Đông sẽ không thành thạo ngôn ngữ bản địa (tiếng Nga và tiếng Ukraine), đồng thời họ cũng không nắm rõ địa hình và quen với khí hậu lạnh ở đây. Điều đó sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy như khó khăn trong giao tiếp với lực lượng Nga chủ lực cũng như với người dân ở vùng chiến sự.