Chủ tịch Sóc Trăng chỉ thị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án kêu gọi đầu tư

(PLO)- Thời gian qua, các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng triển khai còn chậm so với tiến độ, doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm hiểu tăng nhưng dự án được chấp thuận còn khiêm tốn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành Chỉ thị triển khai một số biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, để tăng cường thu hút đầu tư nguồn vốn ngoài ngân sách, UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các sở, ngành tập trung thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Sóc Trăng
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022, Sóc Trăng đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho bốn dự án với tổng mức đầu tư đăng ký hơn 12.000 tỉ đồng; ký ghi nhớ nghiên cứu khảo sát đầu tư với 19 doanh nghiệp khác, với tổng mức đầu tư đăng ký hơn 200.000 tỉ đồng. Ảnh: BT

Tỉnh cũng thường xuyên tổ chức họp mặt, đối thoại doanh nghiệp, nhà đầu tư để nắm tình hình hoạt động và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Qua đó, số lượng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư đến nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng.

Tuy vậy, công tác thu hút đầu tư ngoài ngân sách còn nhiều hạn chế. Cụ thể, các dự án đầu tư triển khai còn chậm so với tiến độ; số lượng DN, nhà đầu tư đến tỉnh tìm hiểu tuy có tăng nhưng số lượng các dự án được chấp thuận, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư còn khiêm tốn.

Nguyên nhân một phần là do các dự án gặp khó khăn, vướng mắc về cơ sở pháp lý để kêu gọi đầu tư cũng như thực hiện các thủ tục đầu tư trong quá trình triển khai dự án...

Từ thực tế đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, DN trong quá trình tìm hiểu, đầu tư trên địa bàn tỉnh được nhanh chóng, đúng pháp luật.

Người đứng đầu UBND tỉnh Sóc Trăng giao Sở KH&ĐT phát huy vai trò Thường trực Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu cập nhật, bổ sung nội dung hướng dẫn các vấn đề chưa rõ trong quy trình, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư dự án đầu tư thứ cấp trong cụm công nghiệp An Lạc Thôn 1 và cụm công nghiệp Ngã Năm.

Sóc Trăng
UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các sở, ngành, các địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ nhà đầu tư, DN trong quá trình tìm hiểu, đầu tư trên địa bàn tỉnh. Ảnh: CHÂU ANH

Sở TN&MT được giao tham mưu trình UBND tỉnh thẩm định và trình phê duyệt các hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường của các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, chủ trì, rà soát cơ sở pháp lý đối với các dự án dự kiến đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư. Đảm bảo các dự án đủ điều kiện tổ chức đấu giá và tham mưu UBND tỉnh thực hiện các thủ tục đấu giá.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chủ trì tổ chức lập quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp theo Quy hoạch tỉnh. Trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để làm cơ sở công bố kêu gọi các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp theo quy định.

UBND tỉnh Sóc Trăng cũng giao chủ tịch UBND các địa phương trong tỉnh chủ động phối hợp các đơn vị liên quan rà soát quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương, cùng các quy định có liên quan đối với các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh.

Căn cứ vào Quy hoạch tỉnh, bố trí quỹ đất phù hợp để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn quản lý; khắc phục tình trạng khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng làm chậm tiến độ dự án đầu tư.

Trường hợp nào chưa đảm bảo cơ sở pháp lý thì tham mưu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm