Chuyện gì sẽ xảy ra khi thường xuyên ăn bí đỏ?

(PLO)- Theo Health, bí đỏ không chỉ đem lại các món ăn ngon mà nó còn mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của việc ăn bí đỏ thường xuyên.

Có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Bí đỏ chứa nhiều chất xơ là chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột và giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Một cốc bí đỏ xay nhuyễn đóng hộp có tới 7 gam (g) chất xơ, gần 30% DV.

Ăn bí đỏ có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Ăn bí đỏ có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Một số dữ liệu cho thấy vỏ bí có chứa polysaccharides không hòa tan trong rượu, có xu hướng làm giảm axit mật và hỗ trợ sự phát triển của hệ vi sinh vật đường ruột.

Có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư

Vì sự phát triển của một số bệnh ung thư có liên quan đến sự gia tăng căng thẳng oxy hóa, nên chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa được khuyến khích để giảm nguy cơ ung thư.

Bí đỏ đã được nghiên cứu về đặc tính chống ung thư, một phần là do hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú. Người ta đã báo cáo rằng nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, trực tràng và phổi, sẽ thấp hơn ở những người tiêu thụ nhiều hạt bí ngô hơn.

Và các dữ liệu khác cho thấy bí ngô có thể ức chế sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch

Bí đỏ là nguồn tự nhiên cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, bao gồm vitamin C, kẽm và selen.

Vì quá trình hydrat hóa thích hợp cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe miễn dịch, thực tế là bí ngô chứa khoảng 90% nước nên thực phẩm này có thể là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.

Được biết, 70% hệ thống miễn dịch của chúng ta nằm ở ruột nên việc hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách ăn thực phẩm có chất xơ, như bí ngô, cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe miễn dịch của chúng ta.

Có thể hỗ trợ quản lý cân nặng

Dữ liệu nhất quán cho thấy rằng việc tăng cường tiêu thụ trái cây và rau không chứa tinh bột có liên quan đến việc giảm cân.

Thêm bí đỏ vào chế độ ăn uống của bạn là một cách dễ dàng để bổ sung nhiều sản phẩm hơn vào chế độ ăn uống.

Một cốc bí đỏ sống chứa rất ít calo - khoảng 30 calo mỗi cốc. Trên thực tế, chất xơ có trong bí ngô cũng có thể giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng vì chất dinh dưỡng này đã được chứng minh là hỗ trợ cảm giác no.

Có thể hỗ trợ sức khỏe mắt

Bí ngô chứa nhiều vitamin A hỗ trợ sức khỏe cho mắt và các carotenoid lutein và zeaxanthin.

Lutein và zeaxanthin là những carotenoid duy nhất trong chế độ ăn uống tích tụ trong võng mạc, đặc biệt là điểm vàng và được gọi là sắc tố điểm vàng.

Việc tiêu thụ các carotenoid này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng.

Có thể hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh

Bí đỏ là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bao gồm kali, canxi và magiê.

Ba chất dinh dưỡng này được nhấn mạnh trong Phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp (Chế độ ăn kiêng DASH), một chế độ ăn kiêng giúp mọi người kiểm soát tình trạng tăng huyết áp thông qua lựa chọn chế độ ăn uống của họ.

Bí cũng là một loại thực phẩm chứa ít natri, một khía cạnh khác của thực phẩm này có thể có lợi cho huyết áp khỏe mạnh.

Thêm nữa, nó chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

ealth.com/pumpkin-benefits-7724727

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm