Chuyên gia: 'Quá giàu' là vấn đề lớn của thủ tướng Anh Rishi Sunak

(PLO)- Nhiều chuyên gia nhận định chính khối tài sản kếch xù của tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak là thứ cản trở ông lãnh đạo đất nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-10, ông Rishi Sunak nhậm chức thủ tướng Anh giữa bối cảnh chính trường nước này rơi vào tình trạng hỗn loạn nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, điều bất ngờ là nhiều chuyên gia nhận định chính khối tài sản kếch xù của ông Sunak sẽ cản trở việc ông lãnh đạo đất nước, theo tờ Business Insider.

Khối tài sản kếch xù

Hồi tháng 5, với tổng giá trị tài sản ròng 847 triệu USD, tân thủ tướng 42 tuổi xếp hạng thứ 222 trong danh sách người giàu nhất do tờ Sunday Times công bố. Ông cũng là người giàu có nhất từng sống tại nhà số 10 phố Downing (Dinh thự của thủ tướng Anh), theo hãng tin Reuters.

Tân thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: REUTERS

Tân thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: REUTERS

Theo Sunday Times, giá trị tài sản ròng của ông Sunak và phu nhân Akshata Murthy thậm chí còn sánh ngang với các nhân vật hoàng gia như Vua Charles III, Nữ hoàng Elizabeth II (ước tính trị giá khoảng 440 triệu USD trước khi bà qua đời).

Tuy nhiên, khối tài sản kếch xù của ông Sunak lại chính là nguyên nhân khiến ông phải hứng không ít chỉ trích. Nhiều người cho rằng việc quá giàu khiến ông không thể kết nối được với tầng lớp lao động phổ thông ở Anh. Trong bối cảnh kinh tế Anh rơi vào thế khó, việc không hiểu được suy nghĩ của người lao động có thể khiến ông Sunak gặp nhiều khó khăn trong việc điều hành đất nước.

Giảm thuế và cắt giảm chi tiêu

Ông Sunak nhậm chức trong bối cảnh sự ủng hộ của cử tri dành cho đảng Bảo thủ cầm quyền tụt xuống mức thấp nhất kể từ khi đảng này giành quyền lãnh đạo đất nước vào năm 2010.

Theo Business Insider, việc ông Sunak giành chiến thắng trong cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng Bảo thủ đã phần nào xoa dịu thị trường tài chính. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của ông vẫn còn đó, vì việc cân bằng nền kinh tế Anh có thể đòi hỏi cả 2 biện pháp là tăng thuế và cắt giảm chi tiêu.

Với khối tài sản kếch xù, ông Rishi Sunak hiện đang là người giàu nhất từng giữ chức thủ tướng Anh. Ảnh: SKY NEWS

Với khối tài sản kếch xù, ông Rishi Sunak hiện đang là người giàu nhất từng giữ chức thủ tướng Anh. Ảnh: SKY NEWS

Theo ông Paul Hollingsworth - nhà nghiên cứu về kinh tế châu Âu tại công ty đầu tư BNP Paribas (Anh), để ổn định nền kinh tế, chính phủ cần cắt giảm chi tiêu đáng kể. Tuy nhiên, điều này sẽ gây tổn hại, cả về kinh tế và chính trị.

Theo ông George Dibb - thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Công (IPPR, trụ sở ở Anh), hiện cử tri không còn mặn mà với việc cắt giảm chi tiêu và họ “cũng không còn gì dư thừa để cắt giảm”.

Ông Dibb dự đoán ông Sunak sẽ cắt giảm thuế để giảm chi phí. Tuy nhiên, ông Dibb cho rằng tân thủ tướng Anh nhiều khả năng sẽ trì hoãn việc này, khiến nền kinh tế tiêu tốn nhiều hơn và khiến cuộc sống người dân vất vả hơn.

Theo ông Dibb, thủ tướng Anh sẽ chỉ cắt giảm thuế “khi bị buộc phải làm, chứ không phải chủ động làm điều này để phòng nguy cơ”.

Theo tờ Mirror, vào thời điểm chi phí năng lượng tăng cao đang buộc ngày càng nhiều gia đình phải thắt chặt chi tiêu cho ăn uống, ông Sunak khó có thể đồng cảm với họ, khi mỗi năm ông chi đến 13.000 bảng Anh (hơn 370 triệu đồng) "chỉ để làm ấm bể bơi".

Bất bình đẳng

IPPR ước tính rằng Spring Statement - quỹ ngân sách cuối cùng do ông Sunak khởi xướng với tư cách là bộ trưởng tài chính, đã hỗ trợ cho các hộ gia đình nghèo nhất thêm 120 bảng Anh (3,4 triệu đồng) mỗi năm, trong khi những người giàu nhất lại nhận được nhận đến 480 bảng Anh (13,5 triệu đồng).

Ông Jeevun Sandher - nghiên cứu sinh tiến sĩ chuyên ngành kinh tế tại ĐH King's College London nói với Business Insider: “Ông Sunak dường như không hiểu rằng mọi người đang làm việc toàn thời gian, làm những gì tốt nhất có thể, và vẫn không thể kiếm đủ tiền”.

Ông Sandher lập luận rằng các quyết sách kinh tế của ông Sunak lặp lại chính sách thắt lưng buộc bụng mà chính phủ Bảo thủ trước đó đã ban hành 10 năm trước - một động thái góp phần làm gia tăng đáng kể tình trạng nghèo ở trẻ em, theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Tài khóa IFS (Anh).

Theo Business Insider, trong khi dân Anh chật vật xoay xở với giá năng lượng tăng vọt và lạm phát đã chạm đỉnh, bất bình đẳng trong các chính sách kinh tế sẽ là thách thức lớn cho chính quyền ông Sunak trong thời gian sắp tới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm