Có tin Nga rút lực lượng đặc nhiệm khỏi Belarus

(PLO)- Giới chức biên phòng Ukraine và nhiều nhà quan sát độc lập Belarus cho biết Nga đã rút lực lượng đặc nhiệm khỏi Belarus, nhưng phía Moscow chưa lên tiếng về thông tin này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giới chức biên phòng Ukraine và nhiều nhà quan sát độc lập Belarus cho biết quân đội Nga đã rút lực lượng đặc nhiệm khu vực khỏi Belarus, tờ The Moscow Times đưa tin ngày 8-9.

Một cuộc diễn tập chung của quân đội Nga và Belarus. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Một cuộc diễn tập chung của quân đội Nga và Belarus. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Hồi tháng 10-2022, Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko tuyên bố triển khai một nhóm lực lượng quân sự chung trong khu vực sau khi cáo buộc Ukraine chuẩn bị tấn công Belarus.

Ngày 7-9, Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine cho biết “gần như toàn bộ” lực lượng của Nga ở Belarus đã được “luân chuyển ra ngoài”.

“Không có đơn vị mới nào được điều động đến” - phát ngôn viên Andrii Demchenko nói tại cuộc họp báo ngày 7-9.

Vị phát ngôn viên này đánh giá rằng số lượng binh sĩ Nga hiện tại ở Belarus không gây ra mối đe dọa tức thời cho Ukraine từ phía bắc.

Theo dự án giám sát chiến tranh Belarussky Hajun (nhóm các nhà quan sát độc lập Belarus), nhân sự lực lượng đặc nhiệm Nga đã rút hoàn toàn khỏi Belarus vào đầu tháng 7, trong khi toàn bộ nhóm không quân cũng rút lui vào đầu tháng 8.

Belarussky Hajun cho biết 11 máy bay trực thăng tấn công và vận tải cũng như 9 máy bay chiến đấu đã trở về các sân bay ở Nga.

Belarussky Hajun cũng cho biết doanh trại của tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner ở Belarus đã bị dỡ bỏ hơn một nửa, nhưng theo trang tin điều tra Nga iStories, khoảng 2.500 thành viên Wagner dường như vẫn đóng quân ở Belarus.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về việc rút quân nói trên, theo The Moscow Times.

Giống Nga, Belarus đã trở thành mục tiêu trừng phạt của phương Tây. Belarus bị cáo buộc đã hỗ trợ hậu cần cho quân đội Nga, đặc biệt trong những tuần đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga triển khai ở Ukraine, mặc dù về mặt chính thức, Belarus vẫn là nước không tham gia cuộc xung đột.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm