Có tin Nga triệu tập đại sứ Đức vụ rò rỉ đoạn ghi âm, Berlin lên tiếng

(PLO)- Quan hệ Đức-Nga nóng lên sau vụ rò rỉ đoạn ghi âm cuộc hội thoại nghi là các sĩ quan quân đội Đức bày mưu giúp Ukraine tập kích cầu Crimea.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Căng thẳng Nga-Đức leo thang sau vụ rò rỉ đoạn ghi âm cuộc hội thoại được cho là của các sĩ quan quân đội Đức bày mưu giúp Ukraine tập kích cầu Crimea (cầu Kerch), nối bán đảo Crimea với Nga.

Có tin Nga triệu tập Đại sứ Đức, Berlin bác

Ngày 4-3 các hãng truyền thông lớn của Nga đăng tải hình ảnh Đại sứ Đức tại Moscow - ông Alexander Graf Lambsdorff xuất hiện bên ngoài trụ sở Bộ Ngoại giao Nga và đưa tin rằng vị đại sứ đã bị Nga triệu tập để phản ứng vụ rò rỉ đoạn ghi âm.

Ngay sau diễn biến này, trong ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Đức lên tiếng bác bỏ thông tin từ truyền thông Nga rằng Đại sứ Lambsdorff đã bị triệu tập đến Bộ Ngoại giao Nga liên quan vụ rò rỉ đoạn ghi âm, theo hãng tin Deutsche Welle (DW, Đức).

Đức bác tin Nga triệu tập đại sứ vì vụ rò rỉ đoạn ghi âm
Đại sứ Đức tại Nga Alexander Graf Lambsdorff xuất hiện bên ngoài trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở thủ đô Moscow (Nga) ngày 4-3. Ảnh: REUTERS

Giải thích về hình ảnh do truyền thông Nga đăng tải, Bộ Ngoại giao Đức nói rằng ông Lambsdorff đến trụ sở Bộ Ngoại giao Nga vì có cuộc gặp đã lên lịch từ trước.

“Đại sứ của chúng tôi đã dự một cuộc họp đã được lên kế hoạch từ lâu tại Bộ Ngoại giao Nga vào sáng 4-3” - theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức.

Đại sứ Lambsdorff cũng nói với hãng thông tấn DPA của Đức rằng ông không bị triệu tập và cuộc thảo luận tại Bộ Ngoại giao Nga xoay quanh “nhiều chủ đề song phương khác nhau”.

Đức nói vụ rỏ rỉ là “cuộc chiến thông tin” của Nga

Chính phủ Đức ngày 4-3 kịch liệt bác bỏ cáo buộc từ phía Nga rằng vụ rò rỉ đoạn ghi âm cho thấy Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga, theo hãng tin AP.

“Những tuyên bố rằng cuộc hội thoại này chứng minh Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga là những tuyên truyền cực kỳ vô lý của Nga” - người phát ngôn chính phủ Đức Wolfgang Buechner nói.

ro-ri-doan-ghi-am 1.jpg
Cầu Crimea (cầu Kerch) nối bán đảo Crimea với Nga. Ảnh: AFP

Ông Buechner cho rằng vụ rò rỉ đoạn ghi âm là một phần trong “cuộc chiến thông tin” của Nga chống lại phương Tây và mục đích là tạo ra sự bất hòa trong nội bộ nước Đức.

Ngoài ra, người phát ngôn nói thêm rằng chính phủ đã tìm cách ngăn chặn hậu quả từ vụ rò rỉ và hứa sẽ nhanh chóng điều tra và công bố cuộc hội thoại của sĩ quan quân đội Đức.

Bộ Ngoại giao Nga ngày qua cảnh báo rằng Đức sẽ phải chịu “những hậu quả nghiêm trọng” nếu Berlin không giải thích rõ vụ rò rỉ đoạn ghi âm.

“Nếu chính phủ không làm gì và người dân Đức không ngăn chặn điều này thì trước hết sẽ có những hậu quả thảm khốc đối với chính nước Đức” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Trong khi đó, Điện Kremlin ngày 4-3 cho biết Nga trông đợi kết quả cuộc điều tra của Đức về vụ rò rỉ đoạn ghi âm, theo hãng thông tấn TASS.

“Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nói rằng một cuộc điều tra nhanh chóng, đầy đủ và hiệu quả sẽ được thực hiện. Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách nào đó chúng tôi sẽ biết được kết luận của cuộc điều tra, ý tôi là, ít nhất là thông qua các phương tiện truyền thông” - người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm