Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Sẽ cung cấp Ukraine 'vũ khí nước này cần'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine “vũ khí mà nước này cần” để "ngăn Nga chiếm thêm lãnh thổ và nhắm vào dân thường".

Ngày 10-4, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine “vũ khí mà nước này cần” để tự vệ trước Nga, theo hãng tin Reuters.

Ông Sullivan cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ gửi thêm vũ khí tới Ukraine để ngăn Nga chiếm thêm lãnh thổ và nhắm vào dân thường - các cuộc tấn công mà Washington gọi là tội ác chiến tranh của Nga.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Sẽ cung cấp Ukraine 'vũ khí nước này cần' ảnh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: AP

"Chúng tôi sẽ cung cấp cho Ukraine những vũ khí cần thiết để đánh trả quân Nga và ngăn họ chiếm thêm các thành phố và thị trấn nơi họ thực hiện những tội ác này" - Sullivan nói với phóng viên đài ABC News.

Phát biểu sau đó trên kênh NBC News, ông Sullivan cho biết Mỹ đang“ làm việc suốt ngày đêm để cung cấp vũ khí của chính chúng ta (cho Ukraine)... và tổ chức và điều phối việc vận chuyển vũ khí từ nhiều quốc gia khác”.

Một cuộc thăm dò do kênh CBS News công bố ngày 10-4 cho thấy sự ủng hộ rộng rãi của người Mỹ đối với việc gửi nhiều vũ khí hơn tới Ukraine.

Theo kết quả thăm dò, 72% những người được khảo sát ủng hộ việc gửi nhiều vũ khí hơn, trong khi 78% ủng hộ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã gửi 1,7 tỉ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở nước này ngày 24-2. Các lô hàng vũ khí bao gồm tên lửa phòng không Stinger và tên lửa Javelin chống tăng, cũng như đạn dược và áo giáp.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu đang bị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thúc ép cung cấp vũ khí và thiết bị hạng nặng hơn để giao chiến với Nga ở khu vực phía đông của đất nước, nơi Nga được cho là sẽ tăng cường các nỗ lực quân sự.

Trong đoạn trích cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 10-4 trên kênh CBS News, ông Zelensky bày tỏ sự hoài nghi về việc Mỹ nói sẽ gửi các vũ khí mà Ukraine đang cần.

“Việc Ukraine có thể đánh trả sự tấn công của quân Nga hay không phụ thuộc vào việc chúng tôi sẽ được Mỹ giúp đỡ nhanh như thế nào. Thành thật mà nói, liệu chúng tôi có thể sống sót hay không phụ thuộc vào điều này" - ông nói.

"Tôi tin tưởng 100% vào người dân và lực lượng vũ trang của chúng tôi, nhưng tiếc là tôi không có niềm tin rằng chúng tôi sẽ nhận được mọi thứ chúng tôi cần” - ông nói thêm.

Ngày 10-4, các quan chức Ukraine cho biết hơn 50 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng tên lửa vào một ga xe lửa ở thành phố Kramatorsk, vùng Donetsk, nơi hàng nghìn người đã tập trung để sơ tán.

Chiến dịch quân sự của Nga đã buộc khoảng 11 triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa, biến các thành phố thành đống đổ nát và hàng nghìn người thiệt mạng hoặc bị thương.

Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường và khẳng định mục đích của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là nhằm “phi hạt nhân hóa” và “phi phát xít” hóa nước láng giềng Ukraine.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.