Con gái Đại sứ Afghanistan tại Pakistan bị bắt cóc, bị thương do 'tra tấn'

Con gái của Đại sứ Najib Alikhil - trưởng phái đoàn ngoại giao Afghanistan tại Pakistan - đã bị thương sau một vụ bắt cóc ở thủ đô Islamabad (Pakistan), hãng tin Al Jazeera cho hay.

Bộ Ngoại giao Afghanistan ngày 17-7 cho biết cô Silsila Alikhil, con gái ông Alikhil, đã bị bắt cóc hôm 16-7 khi đang trên đường trở về nhà ở Islamabad. Chính quyền Kabul nói rằng cô Alikhil bị “tra tấn nghiêm trọng”.

“Sau khi được thả khỏi nơi giam giữ của những kẻ bắt cóc, cô Alikhil được chăm sóc y tế tại bệnh viện” - Bộ Ngoại giao Afghanistan cho biết thêm.

Chính quyền Kabul không cung cấp thông tin gì khác về vụ bắt cóc này. 

Con gái Đại sứ Afghanistan tại Pakistan bị bắt cóc, bị thương do 'tra tấn' ảnh 1
Đại sứ Afghanistan tại Islamabad (Pakistan), ông Najib Alikhil. Ảnh: HINDI NEWS

Bệnh viện công của Viện Khoa học y tế Pakistan - nơi cô Alikhil được điều trị - đã xác nhận tính xác thực của một báo cáo y tế được lan truyền trên mạng xã hội sau vụ bắt cóc. Theo đó, cô Alikhil nhập viện với các vết sưng tấy và vết dây thừng trên cổ tay và mắt cá chân, cùng với dấu hiệu sưng ở vùng chẩm (phía sau đầu). Cũng theo báo cáo này, cô Alikhil, 26 tuổi, đã bị bọn bắt cóc giam trong hơn 5 giờ.

Tâm lý nghi ngờ đã xuất hiện trong chính quyền Kabul. Afghanistan đã triệu tập Đại sứ Pakistan tại Kabul để gửi công hàm khiếu nại và yêu cầu phía Islamabad mở cuộc điều tra, đồng thời bảo vệ những nhà ngoại giao Afghanistan và gia đình của họ.

Bộ Ngoại giao Afghanistan “kịch liệt lên án hành động tàn ác này và bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đối với sự an toàn và an ninh của các nhà ngoại giao, gia đình của họ và các nhân viên trong các phái đoàn chính trị và lãnh sự Afghanistan tại Pakistan”.

Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết giới chức Islamabad đã được Đại sứ quán Afghanistan thông báo về vụ bắt cóc. Cảnh sát Pakistan đang điều tra “vụ việc đáng lo ngại” này và an ninh đã được thắt chặt để bảo vệ Đại sứ Alikhil và gia đình của ông.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Sheikh Rashid Ahmed cho biết Thủ tướng nước này, ông Imran Khan đã yêu cầu lực lượng an ninh bắt giữ những kẻ bắt cóc trong vòng 48 giờ và coi việc điều tra vụ việc này là ưu tiên hàng đầu.

Pakistan và Afghanistan là hai quốc gia láng giềng nhưng có quan hệ không mấy tốt đẹp. Afghanistan cáo buộc Pakistan dung dưỡng những tay súng Taliban. Còn Islamabad cáo buộc Kabul cho phép các nhóm vũ trang chống chính quyền Pakistan sử dụng lãnh thổ Afghanistan để tấn công sang Pakistan. Cả hai nước đều bác bỏ các cáo buộc này.

Bất ổn đang gia tăng ở Afghanistan sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận với lực lượng Taliban về việc rút Lầu Năm Góc và đồng minh rút quân khỏi quốc gia Trung Á này. Chính quyền Kabul không được mời tham gia thỏa thuận này.

Từ ngày 9-7, Taliban đã tuyên bố kiểm soát 85% diện tích lãnh thổ Afghanistan và tỉ lệ này có thể còn gia tăng trong hơn một tuần qua do Taliban đang tổ chức ngày càng nhiều các cuộc giao tranh, trong khi quân đội Afghanistan tỏ ra yếu kém khi không còn sự hỗ trợ của Mỹ. Thậm chí, nhiều phương tiện truyền thông đưa tin quân lính Afghanistan đã buông bỏ vũ khí đầu hàng hoặc chạy trốn sang các nước láng giềng.