Công an bắt nhóm cho vay lãi nặng 304%/năm ở Nha Trang

Ngày 18-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đang tạm giữ hình sự đối với Đỗ Văn Tuân (29 tuổi), Nguyễn Văn Lam (32 tuổi) và Bùi Đức Toàn (35 tuổi, cùng trú tại xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Ba người cho vay nặng lãi bị công an bắt giữ. Ảnh: CTV

Cụ thể, sau thời gian theo dõi, ngày 16-1, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khám xét nơi ở của Tuân, Lam và Toàn tại chung cư CT7 xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng.

Bước đầu, Công an tỉnh Khánh Hòa xác định từ năm 2018 cho đến nay Tuân, Lam và Toàn tổ chức cho vay lãi nặng bằng hình thức góp mỗi ngày trên địa bàn TP Nha Trang và các huyện.

Để tìm kiếm người vay, nhóm này thuê người đi dán tờ rơi ở nhiều nơi, quảng cáo trên các trang mạng xã hội với nội dung “vay nhanh, không cần thế chấp”.

Công an khám xét nơi ở của băng nhóm cho vay lãi nặng. Ảnh: CTV

Sau khi có người liên hệ thì nhóm này xác minh, gặp mặt và cho vay. Tùy vào điều kiện người vay, nhóm này cho vay từ 3 triệu đến 40 triều đồng, thời gian vay 24, 30 hoặc 40 ngày.  

Mỗi ngày người vay phải trả một phần tiền gốc và lãi bằng hình thức góp. Qua thời gian, khi người vay không có khả năng trả nợ thì nhóm này hướng dẫn nạn nhân vay thêm khoản tiền khác bằng khoản vay cũ.

Sau đó lấy một phần khoản vay mới để trả gốc và lãi gói vay trước.

Tài liệu liên quan đến hành chi cho vay lãi nặng bị công an thu giữ. Ảnh: CTV

Với hình thức này, băng nhóm nói trên đã đưa người vay vào bẫy “nợ chồng nợ, lãi mẹ đẻ lãi con”.

Bước đầu công an xác định, băng nhóm này cho vay lãi suất  243 - 304%/năm và thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Hiện Công an tỉnh Khánh Hòa đang mở rộng điều tra vụ án

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm chuyên trộm xe SH ở Hải Dương sa lưới

Nhóm chuyên trộm xe SH ở Hải Dương sa lưới

(PLO)- Trước khi bị bắt, nhóm này đã thực hiện trót lọt 6 vụ trộm xe máy trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Tất cả các xe máy bị trộm đều là dòng xe đắt tiền SH, SH mode.