COVID-19 vẫn hoành hành, nên cách ly tập trung hay tại nhà?

Các chuyên gia y tế tại Singapore và Anh vừa thực hiện những cuộc so sánh về hiệu quả phòng, chống lây lan virus gây COVID-19 giữa biện pháp cách ly tập trung và cách ly tại nhà, báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin. 

Hai nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore và Trường y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London thống nhất cách ly tập trung chính là chìa khóa hiệu quả để phòng, chống lây nhiễm bệnh dịch.

Kết quả khảo sát của họ được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet hồi tuần trước xác nhận việc tự cách ly tại nhà có thể giảm 50% nguy cơ lây nhiễm cho gia đình và 75% cho cộng đồng.

Trong khi đó, tỉ lệ này cao hơn nhiều đối với nhóm cách ly tại các cơ sở tập trung. Cụ thể, nhóm cách ly tập trung sẽ giảm nguy cơ cho gia đình đến 75% và 90% lây nhiễm ra cộng đồng. 

Một phụ nữ đang thực hiện cách ly tại nhà ở thành phố Tenerife, Tây Ban Nha. Ảnh: AP

Kết quả này phù hợp với diễn biến trên thực tế và hiệu qủa rõ rệt từ việc sớm thành lập các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung tại TP Vũ Hán thời điểm đầu mùa dịch. 

Phương pháp này cũng được Singapore áp dụng sớm khi sử dụng một số tòa nhà làm nơi cách ly biệt lập trong thành phố. 

TP Vũ Hán của Trung Quốc đã tạo ra các điểm cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến bằng cách trưng dụng sân vận động, khách sạn và những tòa nhà trung tâm hội nghị. Tất cả người có triệu chứng bệnh hoặc có tiếp xúc gần với người bệnh đều được đưa đến đây để cách ly.

Điểm mấu chốt là những cơ sở tập trung này giúp giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm cho những người trong cùng một gia đình. Trong khi đó, nếu tự cách ly tại nhà thì mọi chuyện lại phụ thuộc hoàn toàn vào ý thức mỗi cá nhân. Việc phòng bệnh không được giám sát hay tuân theo các quy chuẩn nghiêm ngặt, làm tăng nguy cơ truyền bệnh. 

Trong khi đó, tại các nước châu Âu và Mỹ, việc cách ly chủ yếu được thực hiện tại nhà. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, việc điều trị bệnh có thể kéo dài và dẫn đến quá tải. Người bệnh được khuyến nghị cố gắng tự cách ly, chăm sóc sức khỏe lại nhà trừ những trường hợp bắt buộc phải nhập viện. 

Bệnh viện dã chiến Samaritan trong một công viên tại NewYork. Ảnh: REUTERS

Người bị nhiễm bệnh nên ở riêng trong một căn phòng và tránh tiếp xúc với những người khác, kể cả vật nuôi của gia đình, sử dụng nhà vệ sinh riêng nếu có thể. Trên thực tế hầu hết trường hợp nhiễm COVID-19 đều ở thể nhẹ, hoàn toàn có thể tự phục hồi tại nhà mà không cần phải nhập viện. 

Song song với đó, CDC Mỹ khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà, làm theo tất cả khuyến cáo được CDC đăng tải trên các phương tiện truyền thông. 

Mỹ và các nước châu Âu có thể gặp nhiều trở ngại hơn trong việc thiết lập các cơ sở cách ly tập trung do đặc tính lối sống của xã hội phương Tây. 

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, giới chức các nước bắt đầu đưa ra khuyến cáo phải có các biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể là phải áp dụng cách ly các đối tượng có nguy cơ càng sớm càng tốt. Về cơ sở vật chất có thể sử dụng ký túc xá, các khách sạn làm điểm cách ly.

Thời gian gần đây, New York-thành phố là tâm dịch của nước Mỹ đã thành lập những khu vực cách ly, bệnh viện dã chiến tại các Công viên Trung tâm, trung tâm hội nghị và ký túc xá đại học. 

Chính phủ Mỹ và nhiều nước châu Âu cũng kêu gọi trưng dụng các khách sạn để làm khu lưu trú cho lực lượng nhân viên y tế của họ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm