CSGT 'khổ' vì xe ben làm rơi bùn, đá rồi 'tẩu thoát'

Tối ngày 28-3, Đội CSGT Tân Sơn Nhất (Phòng PC08 Công an TP.HCM) đã xử phạt hai tài xế xe ben chờ bùn đất nhưng không dùng bạt che gây rơi vãi xuống đường. Mức phạt là 2 triệu đồng đối với hành vi “chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi”.
Đây là vi phạm thường gặp ở TP.HCM khiến người dân kêu trời nhưng vì sau khi “gây án”, tài xế đã "tẩu thoát” từ lâu nên CSGT thường phải tự xắn tay áo để thu dọn.
Dễ trượt té và gây tai nạn
Trung tá Đỗ Trung Hiếu, Phó Đội trưởng Đội CSGT Tân Sơn Nhất cho biết, việc xe ben làm rơi vãi chất thải là vi phạm thường gặp ở khu vực do Đội này quản lý. Nếu CSGT phát hiện kịp thời thì mới xử lý được. Tuy nhiên, ông cho rằng “chỉ có tước bằng lái” mới đủ sức răn đe những tài xế này. Vì thường những xe ben chở chất thải chạy ẩu, đua nhau, để làm xong chuyến này còn kịp làm thêm chuyến khác.

 Tài xế  xe ben chở bùn đất khiến chúng rơi vãi xuống đường. Ảnh: LÊ THOA

Ông cũng cho biết, trên tuyến đường Phan Đăng Lưu, mỗi khi đi qua đường ray xe lửa thì bùn đất trên các xe ben dường như “tự động” rớt xuống đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Trung tá Nguyễn Trọng Sơn, Phó Trưởng phòng PC08 Công an TP.HCM cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay chưa có vụ tai nạn giao thông nào do bùn, đất, đá rơi vãi xuống đường. Tuy nhiên, lực lượng CSGT TP vẫn thường xuyên phát hiện tình trạng các xe ô tô chở chất thải, vật liệu xây dựng để rơi vãi xuống đường.
Theo Trung tá Sơn, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi gặp bùn đất, đá sỏi trên mặt đường thì thường sẽ đánh lái để né tránh do đó rất dễ dẫn đến va chạm với các phương tiện khác.
Mặt khác, nếu diện tích phần bùn đất, đá sỏi rơi vãi trên mặt đường đường lớn sẽ làm cho các phương tiện phải di chuyển chậm do đó dễ gây ùn tắc.

Trạm CSGT Tây Bắc thu dọn bùn đất trên Tỉnh lộ 8 (Củ Chi). Ảnh: HK

Vì vậy, khi phát hiện những sự cố này, lực lượng CSGT sẽ tiến hành phân luồng phương tiện, đồng thời bố trí lực lượng phối hợp với các lực lượng chức năng dọn dẹp hiện trường nhanh chóng, trả lại lại mặt đường thông thoáng cho người dân lưu thông được thuận lợi, an toàn.
Làm rơi đá, bùn xuống đường là vi phạm
Trung tá Nguyễn Trọng Sơn khẳng định, hành vi đổ bùn đất, đá sỏi và các chất thải khác xuống đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông là vi phạm luật giao thông đường bộ.
Nghị định số 46 quy định phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm “Chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường”.

Đội CSGT Bình Triệu thu dọn đá sỏi trên Quốc lộ 1. Ảnh: HK

Ngoài ra, người vi phạm còn phải khắc phục hậu quả, thu dọn vật liệu, rác, chất phế thải và khôi phục lại tình trạng ban đầu. Nếu gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.
Theo đó, năm 2018, Phòng PC08 đã xử lý 171 trường hợp vi phạm, đầu năm 2019 thì xử lý được 30 trường hợp vi phạm.
Trung tá Sơn cho biết, đối với các trường hợp làm rơi vãi đất, đá xuống đường rất khó xác định phương tiện vi phạm. Do thời gian vi phạm xảy ra trong thời gian nửa đêm về sáng, khoảng từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Các vụ việc thường xảy ra chớp nhoáng, khi các tài xế làm rơi vãi xong thì tiếp tục di chuyển mà không ở lại thu dọn. Do vậy, CSGT TP gặp nhiều khó khăn trong việc xác định xe nào vi phạm.
Tuy nhiên, khi phát hiện có chất thải đổ xuống đường, Phòng PC08 đều phối hợp với Sở GTVT TP để truy xét, tìm biển số xe và mời tài xế lên làm việc. Nhưng do hệ thống camera ở TP còn hạn chế nên chưa thể ghi nhận và xử lý vi phạm qua hình ảnh đạt hiệu quả.
Vị Phó Trưởng phòng PC08 nhìn nhận, thời gian tới, Sở GTVT cần tăng cường công tác rà soát, thống kê, phân tích số lượng, tình hình xe ô tô vận tải hàng hóa và các doanh nghiệp vận tải, các kho cảng, bến bãi, mỏ vật liệu trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn và xử lý các xe chở hàng vi phạm quy định về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông.
Riêng Phòng PC08 sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, các tuyến đường trọng điểm thường có lưu lượng xe tải lưu thông lớn; cũng như chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào trung tâm TP để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 

Tối ngày 22-3, Đội CSGT Bình Triệu (Phòng PC08) phát hiện đá sỏi vương vãi trên làn đường xe máy ở Quốc lộ 1 (đoạn qua phường An Phú Đông, quận 12) và không rõ do xe tải hay ba gác nào gây ra.

Lượng đá này kéo dài đến hơn 20m. Lúc này, nhiều người đi đường do không để ý có sỏi, chạy hơi nhanh nên bị trượt té. May sao chưa có trường hợp nào nguy hiểm.

CSGT phải chạy vào nhà dân gần đó mượn xẻng, chổi, rổ, thùng giấy,… để thu dọn số đá sỏi này, Nhiều bà con xung quanh cũng đến để hỗ trợ lực lượng chức năng, thu dọn số đá sỏi này.

Sáng ngày 27-2, khi Trạm CSGT Tây Bắc (Phòng PC08) phát hiện có một dãy bùn đất rơi vãi trên mặt đường kéo dài hơn 50m trên tuyến đường Tỉnh lộ 8 (xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi).

Lúc này, những vệt bùn đất non còn ướt nên rất trơn trượt, gây ùn tắc giao thông và dễ dẫn đến trượt té, tai nạn cho người dân di chuyển qua khu vực này. Vì vậy, lập tức, CSGT Tây Bắc đã nhanh chóng phân luồng, hướng dẫn các phương tiện né tránh khu vực trơn trượt. Đồng thời cùng người dân dùng xẻng và xe cút kít, vận chuyển bùn đất đến khu vực khác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm