Cũng ăn món chiên ngập dầu nhưng cách làm của người Nhật Bản có gì khác biệt?

(PLO)- Khi ăn đồ chiên người Nhật Bản thường chiên lớp bột áo mỏng, không thấm nhiều dầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tuổi thọ cao nhất thế giới. Để có được sức khỏe này, người Nhật Bản đã chú trọng trong cách ăn uống và nấu nướng thực phẩm.

Trên thực tế, ẩm thực Nhật Bản (Washoku) đã được chứng nhận là một di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO công nhận bởi chế độ ăn uống của họ được cân bằng, điều chỉnh để vừa mang lại những lợi ích cho sức khoẻ vừa giữ được sự tinh tế trong hương vị.

Có một vài điểm đặc biệt trong cách nấu ăn của người Nhật đã giúp họ cân bằng được cuộc sống và sự ngon miệng của mình.

Ít chiên rán và ít sử dụng dầu mỡ

Không thể phủ nhận đồ chiên rán mang lại cảm giác kích thích sự ngon miệng, dẫu vậy chúng cũng được coi là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh về tiêu hóa, tim mạch, béo phì nếu quá trình chiên, nướng không đảm bảo.

Mặc dù người Nhật cũng ăn đồ chiên rán nhưng họ họ chọn thức ăn để chiên cũng rất khác biệt.

Ở Nhật có món tempura, đây là món ăn gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán cũng là món khá nhiều dầu, chiên trong nhiệt độ cao được người Nhật yêu thích. Nhưng họ cũng có nghiên cứu khá kỹ với món ăn này.

Lớp bột ở tempura được phủ mỏng nhất có thể để tránh hút dầu. Khi chiên xong cũng lập tức được đặt vào một lớp giấy thấm dầu để giảm lượng dầu hấp thụ. Cùng với đó, sự kết hợp với các loại rau củ quả trong món ăn cũng giúp loại bỏ dầu mỡ, giảm nhiệt lượng cơ thể hấp thu.

Không thêm quá nhiều gia vị vào món ăn

Tờ Sohu cho biết, ẩm thực Nhật Bản thường lấy hương vị thanh đạm làm chủ.

Trong "Thực hành ẩm thực Nhật Bản", Shijo Takahiko, hậu duệ đời thứ tư của Shijo-ryu Nhật Bản đã có phát ngôn rõ ràng về nền ẩm thực nước nhà: "Ẩm thực Nhật Bản có một nguyên tắc là độ ngon của nó không thể che lấp được hương vị ban đầu của các nguyên liệu".

Bởi vậy, trong cách nấu ăn thông thường hằng ngày, người Nhật luôn chú ý lượng calo thấp và ít chất béo bằng cách chủ yếu hấp, luộc, để nguội hoặc ăn sống, hạn chế dầu mỡ và cay để duy trì dinh dưỡng của thực phẩm nguyên bản.

Họ cho rằng, hương vị ngon nhất của thức ăn chính là mùi vị nguyên bản ban đầu, do đó họ thường tránh nêm nếm các gia vị có thể làm thay đổi hương vị.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm