Cựu Ngoại trưởng Philippines lại lên tiếng chuyện Biển Đông

Tờ Philippine Star ngày 30-7 đưa tin cựu Ngoại trưởng Philippine – ông Albert del Rosario khẩn cầu chính phủ nước này không nên cản trở người dân bảo vệ lãnh thổ đất nước “một cách hợp pháp”.

Trong một tuyên bố, ông del Rosario kêu gọi người dân Philippines “không nên im lặng vì sự im lặng khuyến khích thêm hành vi xâm lấn đất đai và vùng biển của chúng ta”.

“Khi dân thường chúng tôi tiếp tục bảo vệ những gì thuộc về mình, chúng tôi khiêm tốn cầu xin chính phủ giúp đỡ chúng tôi trong nỗ lực này. Chí ít chính phủ không nên cản trở người Philippines bảo vệ một cách hợp pháp đất đai và vùng biển của họ” – cựu Ngoại trưởng Philippines nói.

Cựu Ngoại trưởng Philippines lại lên tiếng chuyện Biển Đông ảnh 1

Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Ảnh: ABS-CBN

Hôm 27-7, trong bài phát biểu Thông điệp quốc gia tại thủ đô Manila, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận ông “không thể làm gì” để chống những hành vi xâm lấn bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông del Rosario nói rằng đất nước từng tin tưởng Tổng thống Duterte và trông cậy vào lời hứa của ông sẽ viện dẫn và thực thi phán quyết mang tính bước ngoặt của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague (Hà Lan) đã đưa ra vào năm 2016, vốn bác bỏ yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Dù Tổng thống của chúng ta nói rằng ông không thể làm gì để bảo vệ biển Tây Philippines (tên Manila dùng để gọi Biển Đông – NV), nhưng người Philippines chúng ta nên tiếp tục ủng hộ những gì đúng đắn và bảo vệ những gì thuộc về chúng ta một cách hợp pháp” - ông del Rosario nói.

“Chúng ta nên tiếp tục liên minh với các quốc gia có chung các giá trị dân chủ và tôn trọng luật pháp để có thể đương đầu với một quốc gia bắt nạt như Trung Quốc” - ông cho biết thêm.

Về phần mình, Trung Quốc hoan nghênh việc Tổng thống Duterte chọn cách không đối đầu với Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông, coi quan điểm của ông “phù hợp với quyền lợi của Philippines và xu hướng của thời đại vì hòa bình và phát triển”.

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

(PLO)- Xung đột Nga - Ukraine ngày càng diễn tiến khó lường sau khi bốn tỉnh Ukraine kết thúc trưng cầu dân ý với kết quả đồng ý sáp nhập vào Nga; trong khi đó, Liên Hợp Quốc và phương Tây bác kết quả trưng cầu.
Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

(PLO)-  Bất chấp các phát ngôn cứng rắn từ các bên, chuyên gia vẫn nhận định chính quyền cả Nga và Mỹ đều không muốn có một cuộc chiến tranh hạt nhân, và trong bối cảnh này hy vọng những bài học trong quá khứ sẽ giúp chấm dứt cuộc đối đầu hiện tại một cách hòa bình.