Cựu Ngoại trưởng Philippines lại lên tiếng chuyện Biển Đông

Tờ Philippine Star ngày 30-7 đưa tin cựu Ngoại trưởng Philippine – ông Albert del Rosario khẩn cầu chính phủ nước này không nên cản trở người dân bảo vệ lãnh thổ đất nước “một cách hợp pháp”.

Trong một tuyên bố, ông del Rosario kêu gọi người dân Philippines “không nên im lặng vì sự im lặng khuyến khích thêm hành vi xâm lấn đất đai và vùng biển của chúng ta”.

“Khi dân thường chúng tôi tiếp tục bảo vệ những gì thuộc về mình, chúng tôi khiêm tốn cầu xin chính phủ giúp đỡ chúng tôi trong nỗ lực này. Chí ít chính phủ không nên cản trở người Philippines bảo vệ một cách hợp pháp đất đai và vùng biển của họ” – cựu Ngoại trưởng Philippines nói.

Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Ảnh: ABS-CBN

Hôm 27-7, trong bài phát biểu Thông điệp quốc gia tại thủ đô Manila, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận ông “không thể làm gì” để chống những hành vi xâm lấn bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông del Rosario nói rằng đất nước từng tin tưởng Tổng thống Duterte và trông cậy vào lời hứa của ông sẽ viện dẫn và thực thi phán quyết mang tính bước ngoặt của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague (Hà Lan) đã đưa ra vào năm 2016, vốn bác bỏ yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Dù Tổng thống của chúng ta nói rằng ông không thể làm gì để bảo vệ biển Tây Philippines (tên Manila dùng để gọi Biển Đông – NV), nhưng người Philippines chúng ta nên tiếp tục ủng hộ những gì đúng đắn và bảo vệ những gì thuộc về chúng ta một cách hợp pháp” - ông del Rosario nói.

“Chúng ta nên tiếp tục liên minh với các quốc gia có chung các giá trị dân chủ và tôn trọng luật pháp để có thể đương đầu với một quốc gia bắt nạt như Trung Quốc” - ông cho biết thêm.

Về phần mình, Trung Quốc hoan nghênh việc Tổng thống Duterte chọn cách không đối đầu với Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông, coi quan điểm của ông “phù hợp với quyền lợi của Philippines và xu hướng của thời đại vì hòa bình và phát triển”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

(PLO)- Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình ông sau hơn một tuần tử vong tại nhà tù ở Bắc Cực.