Cựu phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến: Tôi không làm hết trách nhiệm của mình

Chiều 9-12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí, tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).
Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến (sinh năm 1965, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM, bị tạm đình chỉ công tác) bị cáo buộc tạo điều kiện cho SAGRI chuyển nhượng Dự án phát triển Khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 (nay là TP Thủ Đức) cho tư nhân gây thiệt hại 672 tỉ đồng của Nhà nước.
VKS truy tố ông về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 10-20 năm tù.

Cựu phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến: Tôi không làm hết trách nhiệm của mình ảnh 1
Bị cáo Tuyến và các đồng phạm tại phiên tòa. Ảnh: N.NHI

Cụ thể, hành vi vi phạm là căn cứ tờ trình, đề xuất của các sở ngành, bị cáo Tuyến đã chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng dự án trên cho Tổng công ty Cổ phần Phong Phú với giá hơn 168 tỉ đồng, thấp hơn giá thị trường.

Trước tòa, bị cáo Tuyến cho biết khi tiếp nhận hồ sơ của SAGRI xin chuyển nhượng cho Tổng Công ty Phong Phú, ông đã đề nghị văn phòng xem xét lại tất cả kết luận thanh tra của UBND TP, đồng thời phải ghi chữ “Mật” để người có chức trách mới được xem. Sau khi văn phòng trình, ông ghi “chờ rà soát lại kết luận” và 5 ngày sau mới ký.
Bị cáo Tuyến cho rằng văn phòng báo cáo kết luận thanh tra thể hiện SAGRI “không có sai sót” nên mới ký. Tuy nhiên, khi ký ông không đọc hết toàn bộ kết luận thanh tra vì dài khoảng 50-70 trang nên ghi “văn phòng chịu trách nhiệm”.
Cũng theo ông, về sau, khi xem xét lại kết luận thanh tra thì mới biết SAGRI sai phạm trong việc thoái vốn.

Cựu phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến: Tôi không làm hết trách nhiệm của mình ảnh 2
Vụ án có 12/19 bị cáo bị tạm giam. Ảnh: N.NHI

Nay ông thừa nhận: “Đã không làm hết trách nhiệm của mình nên dẫn đến phải đứng trước tòa ngày hôm nay. Nếu tôi làm hết trách nhiệm, kiểm tra đôn đốc các sở ngành xem xét và hướng dẫn SAGRI thực hiện thoái vốn đúng quy định sẽ không xảy ra vụ án này”.

Khi VKS đặt vấn đề có phải vì động cơ “nể nang” nên biết sai vẫn ký, ông phủ nhận. Trước HĐXX, ông nói “Vì nể nang mà biết sai vẫn ký là ngu dốt”.
Theo VKS, quá trình điều tra ông Tuyến khai nguyên nhân sai phạm có phần do “nể nang ông Lê Tấn Hùng là em trai của cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải”.
Còn bị cáo Nguyễn Thanh Chương (nguyên trưởng phòng đô thị, UBND TP.HCM) cũng thừa nhận khi trình hồ sơ cho ông Tuyến ký chỉ “xem qua, không đọc kỹ”.
Bị cáo Chương trình bày chỉ xem phần tờ trình của SAGRI và ý kiến tham mưu, đề xuất của Sở Xây dựng. Bị cáo không đọc kết luận thanh tra về việc quản lý đất, tài sản tại SAGRI và không xem hết hồ sơ.
Trước đó, ông Trần Trọng Tuấn (nguyên giám đốc Sở Xây dựng) không đồng ý với cáo buộc của VKS. Bị cáo này khẳng định trong vụ chuyển nhượng Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại phường Phước Long B, Quận 9 đã làm đầy đủ trách nhiệm của mình.
Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
7 bước đăng ký thuế online lần đầu

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

(PLO)-  Cá nhân không kinh doanh có thể khai thuế lần đầu qua Cổng dịch vụ công Quốc gia có kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.